Giúp khách hàng loại bỏ thói quen xấu để chăm sóc móng tốt

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 17/11/14

Trong quá trình tư vấn và chăm sóc móng cho khách hàng, không có gì lạ khi nhìn thấy trên móng của khách các đường lằn trên nền móng. Được gọi là habit tic (thói quen không chủ ý lặp đi lặp lại nhiều lần), nó bắt nguồn từ một thói quen thường liên quan tới sự lo lắng của con người. Những đường lằn có thể khác nhau về hình thức, nhưng sự biến dạng gây ra tổn thương mặt sau móng, matrix của móng hay nền móng.

Chăm sóc móng tốt là từ bỏ thói quen xấu

chăm sóc móng

Móng Habit tic

Khi kiểm tra và chăm sóc móng cho khách, bạn sẽ thấy sự tổn thương thường không phải là một hoặc 2 móng của ngón cái, nó còn có thể gây tổn thương lên ngón tay của cùng bàn tay đó nữa. Sự va chạm lên vết thương lặp đi lặp lại sẽ làm cho matrix móng thêm tổn thương và gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe móng khác. Những ụ lồi xuất hiện vì sự kích thích không liên tục và móng sẽ mọc dài ra với các đường lằn đặc trưng. Thông thường, biểu bì bị kéo ra khỏi móng và nếp móng dày hơn.

Móng bị biến dạng phát triển một cách nhanh chóng vì sự kích thích gây ra bởi các va chạm làm tăng nhanh quá trình cung cấp máu. Thông thường chỉ một hoặc 2 móng bị ảnh hưởng, nhưng một số bệnh nhân bị đau trên tất cả các móng. Ngón tay còn có thể bị tổn thương do thói quen cắn móng.

Theo kinh nghiệm của tôi, nam giới thường có tổn thương móng dị hình habit tic nhiều hơn nữ giới. Một trong các bệnh nhân của tôi là một chàng trai mới 14 tuổi, đã bị tổn thương nặng trên tất cả các móng của cậu ta, 10 ngón tay đều bị biến dạng nghiêm trọng.

chăm sóc móng

Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết bệnh nhân đều nhận thức được thói quen lặp đi lặp lại của mình, nhưng họ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra thói quen đó liên quan đến tình trạng biến dạng móng. Số còn lại hoàn toàn không có nhận thức gì về thói quen đó, và một số ít bệnh nhân khẳng định biến dạng là do di truyền. Các trường hợp này, bệnh nhân nghi ngờ rằng rằng họ đã hình thành thói quen do quan sát cha mẹ.

Một bệnh nhân, một bác sĩ đã hỏi tôi về việc điều trị tình trạng bệnh của anh ta, khẳng định rằng anh ta bị như thế là do di truyền từ cha mình. Khi tôi giải thích về nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh, bác sĩ phủ nhận là do bản thân. 2 tuần sau, anh ta gửi cho tôi một tấm ảnh về tình trạng tổn thương móng của mình và nói anh ta đã nói cho vợ anh ta nghe về “lời giải thích ngớ ngẩn” của tôi. Vợ anh ta đã nói rằng: “Anh đã chở em đi một cách như người mất trí và thực hiện điều đó trong suốt 25 năm qua.”

Rất nhiều người bối rối bởi thói quen này, và họ thường phản ứng rất tốt với biện pháp trị liệu như tiêm chích, áp dụng các sản phẩm bảo vệ móng và mang gang tay. Nếu họ có ý thức về thói quen của mình, họ sẽ cố gắng rất nhiều trong việc điều chỉnh, loại bỏ nó. Tôi đề nghị cả khách hàng nam giới và nữ giới bị biến dạng móng, nên sử dụng móng nhân tạo. Móng nhân tạo khá bền. Theo cách đó, bệnh nhân sẽ không có thể gây tổn thương lên bề mặt móng nhẵn nhụi, không làm tổn thương tới matrix, làm thay đổi móng và làm cho bề mặt trở nên lồi lõm.

chăm sóc móng

Khi lớp biểu bì bị tổn thương, nó dày lên và các dây thần kinh sẽ phóng đại lên. Bệnh nhân sau đó sẽ than phiền rằng tay họ rất ngứa ngáy hoặc khó chịu. Nhưng họ càng làm tổn thương biểu bì, thì nó càng dày hơn, và nó sẽ càng khiến họ khó chịu. Bạn đã nghe về phenomenon, nhưng thuật ngữ này thường bị lạm dụng: Nó được gọi là “worry wart – loại mụn cóc phiền nhiễu”. Móng nhân tạo sẽ giúp khách hàng ngưng làm tổn thương biểu bì, nhưng tôi có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách tiêm một loại cortisone và vùng tổn thương.

Khách hàng có thể được khuyến khích sử dụng các mẫu móng nhân tạo cho móng bị tổn thương, nhưng vì thói quen là vô thức, nó không thể từ bỏ trừ khi khách hàng nhận thức được hành động của mình. Hãy khuyến khích khách hàng bị tổn thương habit tic mang bao tay cotton khi họ không ở chốn đông người và trong khi ngủ. Việc mang găng tay cotton có thể sẽ làm cho họ có ý thức về bàn tay và thói quen. Không quan trọng móng của bạn đã bị tổn thương đến mức độ nào, chúng cũng có thể trở lại bình thường nếu thói quen đã loại bỏ.

chăm sóc móng

Hiện tượng ít phổ biến hơn, nhưng cũng tương tự như habit tic, đó là ảo giác ký sinh. Một bệnh nhân bị ảo giác ký sinh đã làm tổn hại rất lớn đến móng của mình vì cô ấy tin rằng nó sinh ra ký sinh trùng. Cô ấy nghĩ rằng ký sinh trùng hay các loại rệp, bọ đang bò lăn dưới da của cô và cô luôn có một ảo giác như vậy. Tôi đã từng thấy không ít bệnh nhân mắc căn bệnh này trong thời gian làm việc của mình. Tôi nhận ra bệnh này thường xuyên xuất hiện ở phụ nữ lớn tuổi hơn, nhưng càng ngày càng trẻ hóa, rất nhiều phụ nữ trẻ than phiền về bệnh tình của họ. Tôi thấy căn bệnh thường xuất hiện trong số những người sử dụng amphetamines. Việc khiếu nại từ những người bị hại xảy ra thường xuyên, nhân viên tiếp tân của tôi không thể chẩn đoán bệnh qua điện thoại. Đa phần họ đều mô tả giống như là “có con rệp đang bò dưới da của tôi.”

chăm sóc móng

Nếu khách hàng tới salon nail của bạn để chăm sóc móng và có những than phiền tương tự, hãy khuyên cô ấy tới gặp bác sĩ da liễu. Khách hàng không tin là không có ký sinh trùng dưới da của mình, thậm chí ngay cả khi bạn đảm bảo là không có. Đừng lo lắng nếu cô ấy khẳng định bạn đã mang ký sinh trùng vào người cô ấy vì chúng không tồn tại.

Nguồn: internet