Bệnh móng tay, móng chân: Nấm móng và cách điều trị

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 7/11/14

Bệnh móng tay – nấm móng có phải là bệnh truyền nhiễm? Trước đây, NAILS đã có cuộc trò chuyện với dược sĩ và hôm nay, tiến sĩ Dr. Bill Danzeisen chuyên khoa chữa các bệnh về móng sẽ giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về vấn đề này.

bệnh móng tay

Tìm hiểu về bệnh móng tay, móng chân có tên y học Onychomycosis

Bệnh móng tay – nấm móng, còn được biết đến với thuật ngữ y học Onychomycosis. Nấm móng làm cho tay chân của bạn mất đi vẻ đẹp vốn có, làm cho bạn cảm thấy xấu hổ và thậm chí, nó còn tiềm ẩn những nguy hiểm khác.

Vì thợ làm móng là người có thể giúp phát hiện và ngăn chặn căn bệnh này, Nails đã có cuộc trao đổi với dược sĩ và hôm nay, là cuộc hẹn gặp với tiến sĩ Dr. Bill Danzeisen chuyên khoa chữa các bệnh về móng, người đã giúp đỡ phát triển Nourish, một dòng sơn móng tay có chức năng kháng nấm để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này.

Nails: Làm thế nào để thợ làm móng có thể xác nhận đó là nấm móng?

Bill Danzeisen: Dấu hiệu đầu tiên của nấm móng, thông thường là xuất hiện các đốm vằn hoặc đổi màu – móng chuyển sang màu vàng… Các sắc màu khác thường không phổ biến. Theo thời gian, bệnh phát triển và móng trở nên dày, giòn, biến dạng, trông rất xấu xí, có các mảnh nấm vỡ bốc mùi dưới móng. Tại thời điểm này, nấm móng thường khiến người ta quan tâm vì vấn đề thẩm mỹ hơn là vấn đề về sức khỏe, bệnh lý. Móng biến dạng thường gây ra đau đớn, móng chân mọc ngược, nhiễm khuẩn thứ phát…

Nails: Phương pháp điều trị nấm móng được sử dụng trong ngành công nghiệp nail là gì?

 antifungal nail treatment

BD: Chúng ta có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa nấm móng. Cách điều trị tốt nhất đối với nấm móng là ngăn chặn ngay từ đầu, khi bạn phát hiện có dấu hiệu đầu tiên của nấm. Phòng ngừa nấm rất quan trọng và không quá khó. Khi nấm móng được xác định lâm sàng trên móng, có thể cần một khoản tiền, thời gian và một chút khó khăn, nếu không muốn nói là tình trạng bệnh không thể chữa khỏi. May mắn thay, các bạn không phải thường xuyên điều trị nấm móng để lấy lại vẻ đẹp và sức hấp dẫn ban đầu của móng.

Nails: Phương pháp điều trị nấm móng tại chỗ được thực hiện như thế nào?

BD: Điều trị nấm móng tại chỗ là các biện pháp thường xuyên nhất hoặc sử dụng các loại sơn móng chứa các thành phần chống nấm hoặc tự nhiên hoặc tổng hợp. Các loại tinh dầu cũng có thể thâm nhập vào sâu trong móng và giúp điều trị nấm móng hiệu quả.

Nails: Có các thành phần tự nhiên nào có thể chống nấm móng?

BD: Các loại tinh dầu có khả năng kháng nấm bao gồm tinh dầu trà xanh, dầu cỏ xạ hương, dầu hoa oải hương, dầu sả, dầu bạc hà, dầu bạch đàn… Sử dụng sự pha trộn một số tinh dầu trong số này sẽ tăng hiệu quả kháng nấm vì chúng sẽ tấn công nấm theo các công thức khác nhau, có thể từ cấp độ tế bào. Một số tinh dầu còn có khả năng chống nhiễm khuẩn hiệu quả.

bệnh móng tay

Nails: Có nên điều trị nấm móng tăng gấp đôi, giống như một chất khử trùng không?

BD: Chúng có thể sử dụng tăng gấp đôi trong điều trị nấm (sử dụng như một chất khử trùng) nhưng không cần thiết để chống lại các loại bệnh nhiễm trùng khác như vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

Nails: Có thể điều trị nấm bằng cách sử dụng một sản phẩm phòng ngừa?

BD: Nấm móng được điều trị tốt nhất với một sản phẩm phòng ngừa. Ngay cả khi các phương pháp điều trị tại chỗ tối ưu nhất cũng chỉ có thể chữa được 10%-15% và sau đó, bạn lại tiếp tục sử dụng biện pháp điều trị này hàng ngày trong nhiều tháng. Tuy nhiên, nếu bạn không đạt 10%-15%, bạn vẫn tiếp tục theo dõi xem tình trạng nấm cũng như việc ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của bệnh có được cải thiện.

Nails: Tại sao một số trường hợp bị nấm móng cần dùng thuốc uống?

bệnh móng tay

BD: Nói chung, hiện nay, có 3 phương pháp điều trị nấm móng bao gồm: điều trị nấm móng tại chỗ, uống thuốc và điều trị bằng laser. Laser thường là cách điều trị có tỉ lệ thành công cao nhất, khoảng 85%, ít rủi ro nhưng giá thành cao. Uống thuốc tỉ lệ điều trị thành công khoảng 45%-50%, nhưng rủi ro cao và có khả năng mắc các bệnh về gan. Điều trị tại chỗ, tỉ lệ thành công thấp, khoảng 45%-50%, nhưng ít rủi ro và giá thành thấp. Việc kết hợp điều trị tại chỗ với laser và hoặc uống thuốc sẽ tăng khả năng điều trị dứt điểm nấm móng.

Nails: Ở giai đoạn nào của nấm thì thợ làm móng nên khuyến cáo khách hàng nên tìm đến chuyên gia?

BD: Khách hàng nên tìm đến chuyên gia điều trị các bệnh về chân ngay từ khi có dấu hiệu đầu tiên như móng đổi màu, móng dày hơn… Nấm được phát hiện sớm và điều trị sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn. Bệnh phát triển ngày càng nặng, càng khó chữa trị.

Nails: Liệu nấm móng có lây nhiễm? Nếu vậy, thợ làm móng cần phải làm gì để ngăn chặn tình trạng bệnh lây lan?

bệnh móng tay

BD: Nấm móng là bệnh lây nhiễm. Thợ làm móng tại các salon nail là người lý tưởng giúp ngăn ngừa sự lây lan. Khử trùng các công cụ và trang thiết bị làm móng theo quy định nghiêm ngặt. Hấp dụng cụ sau sử dụng là cách hiệu quả nhất. Các chén nước, chậu nước phải giữ vệ sinh giữa các khách hàng. Việc sử dụng các loại tinh dầu kháng nấm là cách khác nữa giúp ngăn ngừa nấm móng hiệu quả.

Cuối cùng, việc thường xuyên hướng dẫn khách hàng các biện pháp ngăn ngừa nấm móng tại nhà cũng hết sức quan trọng. Một số biện pháp bao gồm lau chân và lau giữa các ngón thật khô sau khi tắm. Không mang một đôi giày hàng ngày vì trong 24h, mồ hôi và các bụi bẩn sẽ khiến đôi chân dễ bị nhiễm khuẩn, nấm… Thực hiện các biện pháp chống nấm móng ngay khi rời khỏi phòng thay đồ, sàn hồ bơi…

Hi vọng sau cuộc trò chuyện với tiến sĩ Dr. Bill Danzeisen, các bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về các loại bệnh móng tay, trong đó có nấm móng và tích lũy các kiến thức phù hợp trong chăm sóc móng để bộ móng luôn khỏe mạnh và đẹp mịn màng.

Nguồn: internet