Bệnh móng tay, móng chân mọc ngược có thể ngăn chặn được

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 18/11/14

Cho đến nay, bệnh móng tay, móng chân phổ biến nhất là tình trạng móng mọc ngược. Nếu thực hiện khảo sát trên các khách hàng tới salon nail của bạn, chắc chắn bạn sẽ thấy hầu hết trong số họ ít nhất đã từng một lần bị móng mọc ngược. Móng mọc ngược không phải là bệnh đe dọa tính mạng hay không thể điều trị được, nhưng nó thường xuyên gây ra đau đơn và có thể khiến chân bị nhiễm trùng…

bệnh móng tay

Bệnh móng tay, móng chân mọc ngược

 bệnh móng tay

Bệnh móng tay, móng chân mọc ngược phổ biến nhất ở các ngón cái bởi vì mọi người thường mang giày bít ngón (có thể là như vậy hoặc size giày không hợp kích cỡ chân), gây cọ xát với vùng da quanh ngón cái, làm cho vùng bên móng bị đau, các mô xung quanh sẽ bị tổn thương khi phát triển ra ngoài. Thậm chí khi không mang giày bít ngón, hoạt động đơn giản cũng có thể gây ảnh hưởng tới vùng mô xung quanh. Khi cạnh tròn của móng bắt đầu thọc sâu xuống phần nếp móng bên trong, mô phình ra làm tăng áp lực lên vị trí đó.

Có một số người dễ bị bệnh móng mọc ngược hơn những người khác là do hình dạng móng của họ. Nếu móng có dạng cong chữ C nhỏ, móng mọc ngược có thể được điều trị bằng cách mang giày hở ngón, giảm áp lực lên phần đầu móng, vì móng không được phát triển tự nhiên khi mang giày bít. Móng có hình dạng cong chữ C rõ rệt rất khó trong việc điều trị vì chúng thường có nền móng cong như vậy. Hình dạng chữ C cong đột ngột cũng là yếu tố chính kích thích móng mọc trong và kéo dài mãi.

bệnh móng tay

Móng mọc ngược có thể xảy ra trên ngón tay hoặc các ngón chân khác ngoài ngón cái, nhưng ít xảy ra vì da ở tay hay ở các ngón khác thường ít bị va chạm. Dạng móng tay như hình cái vấu cũng ít phổ biến trên ngón tay, mặc dù chúng có thể xảy ra.

Khi móng ép lên vùng da xung quanh, mô sẽ bị tổn thương và phản ứng lại bằng cách sản xuất ra nhiều mô. Khi vết thương liên tục bị kích ứng, mô tiếp tục sinh sôi nảy nở. Áp lực và tổn thương lặp đi lặp lại làm cho vùng da bị nứt và rỉ nước. Da bị nứt và độ ẩm tăng là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển và sản sinh ra mũ.

Trong giai đoạn đầu, bệnh chỉ xảy ra do tổn thương tế bào mô. Sau đó móng mọc ngược xuất hiện, nhiễm trùng móng trở thành mãn tính.

Để ngăn ngừa móng mọc ngược, hãy khuyến khích khách hàng mang giày hở ngón. Giày không vừa chân có thể dùng tay để kéo rộng hoặc nhờ tiệm sửa giày giúp đỡ.

L-na1211health-ingrown (Copy)

Điều trị móng mọc ngược phụ thuộc vào hình dạng móng và phần móng bị tổn thương lớn như thế nào. Trên một hình dạng móng bình thường, mô tế bào trồi lên một chút, bạn có thể dùng một miếng bông gòn nhỏ cuộn lại gọn gàng. Hãy nói với khách hàng thay miếng bông gòn mỗi ngày. Việc điều trị này cần ngăn cản tiếp xúc giữa móng và phần trên của nếp móng cho đến khi cạnh móng tròn phát triển ra. Hãy khuyên khách hàng làm sạch vùng tổn thưởng này một vài lần trong ngày bằng chất khử trùng, rượu, hoặc hydrogen peroxide. Đừng cố gắng tự chữa trị nếu da bị nứt hoặc bị kích ứng.

Nếu móng mọc ngược vững chắc nhưng da không bị nứt, bạn có thể điều trị một cách cẩn thận để móng trở lại bình thường. Hãy cẩn thận, không cắt móng quá sâu vào trong và không để móng sắc cạnh có thể gây ra các vấn đề liên quan tới sức khỏe móng khác trong tương lai. Điều trị móng mọc ngược thường phải được hỗ trợ bằng bông gòn hàng ngày để làm sạch vùng tổn thương.

Extremity-lower-foot-toes

Nếu da bị nứt hoặc mô phát triển ra phía ngoài quá mức, hãy khuyên khách hàng đến thăm khám sĩ hoặc chuyên gia chữa trị các bệnh về móng.

Trừ khi móng mọc ngược đâm vào tế bào mô, tôi luôn cố gắng sử dụng biện pháp điều trị đầu tiên. Đầu tiên là tiêm một loại thuốc cortisone (Hormon chữa viêm và dị ứng) vào mô ngay cạnh vùng móng mọc ngược. Loại thuốc này sẽ làm cho mô co rút lại và giảm áp lực. Thứ hai là loại bỏ phần cạnh trên của móng. Thậm chí có những trường hợp nghiêm trọng, tôi phải giải phẫu để loại bỏ ma trận ngăn móng phát triển vào trong, nhưng chỉ khi bệnh nhân cảm thấy thật sự khó chịu.

Phẫu thuật móng mọc ngược phải tiến hành qua một số các thủ tục và cần một số các dụng cụ. Thực tế có rất nhiều chỉ dẫn hay mà không đòi hỏi một thủ tục hoàn hảo nào.

Extremity-lower-foot-toes3

Nhiều người bị bệnh móng tay, móng chân mọc ngược được ngăn chặn bởi cách chăm sóc móng đúng cách. Dành ra ít phút mỗi ngày để chăm sóc móng, cắt móng, chọn các loại giũa móng tiện lợi, thoải mái. Nếu móng bắt đầu mọc vào trong tế bào mô, hãy thực hiện các bước phù hợp để điều chỉnh trước khi da bị tổn thương và gây đau đớn.

Nguồn: internet