Bí quyết chăm sóc da cho cô nàng bị mụn
Là con gái ai cũng mong muốn học cách chăm sóc da để có được một làn da trắng trẻo, mịn màng đặc biệt là không có mụn. Nhưng không phải bạn gái nào cũng có được một làn da đáng mơ ước như vậy cả. Vì vậy nếu bạn đang bị mụn thì cũng đừng quá lo lắng nhé, ngoài những liệu trình đặc biệt dành cho chăm sóc da mụn thì việc lựa chọn và sử dụng những thực phẩm hằng ngày đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng này và nhanh chóng lấy lại được là da khỏe mạnh, mịn màng hoàn hảo.
Dưới đây là những loại thực phẩm nên và không nên sử dụng dành cho các cô nàng đang gặp vấn đề về mụn.
Nên:
1. Cà rốt
Với màu cam đặc trưng, cà rốt được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp vitamin A nhiều nhất. Vitamin A trong cà rốt còn được gọi là beta- carotene có thể cung cấp hiệu ứng tương tự thuốc retinoid giúp điều trị mụn trứng cá.Các bác sĩ khuyên rằng, bạn nên sử dụng đều đặn một cốc nước ép cà rốt mỗi ngày để chăm sóc da nhạy cảm. Ngoài ra trong bữa ăn, bạn cũng nên bổ sung thêm cà rốt vào các món luộc, hầm hay salat…
2. Cá
Các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá bơn là nguồn axit béo omega3, một chất béo lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe cho tim và não đồng thời giúp giảm các triệu chứng viêm da. Nếu da bạn bị mụn, nên hạn chế đồ rán mà thay vào đó là các món hấp, luộc, nướng thơm ngon và an toàn của các loại cá này.
3. Dưa chuột
Vitamin E có trong dưa chuột có thể thúc đẩy sự phân tách các tế bào, do đó làm chậm quá trình lão hóa da. Ngoài ra, chất dầu trong quả dưa chuột (nhựa) còn có tác dụng thu hút các tia tử ngoại. Do đó, dùng dưa chuột làm mặt nạ đắp lên mặt có tác dụng làm mờ mụn, tàn nhang, mụn sần, nếp nhăn.
4. Atiso
Ngày nay có rất nhiều loại kem trị mụn chăm sóc da được chiết xuất từ loại thảo dược này nhờ tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa. Nếu uống actiso thường xuyên sẽ giúp cải thiện và tăng sự khỏe mạnh cho làn da.
Không nên
1. Tôm, hàu:
Vỏ tôm có khả năng thúc đẩy hoạt động của mụn trứng cá. Không chỉ thế thực phẩm này còn chứa chất gây dị ứng da, gây mụn và phát ban trên da. Cùng với đó, lượng i-ốt cao trong tôm cũng khiến làn da dễ bị mụn tấn công hơn.
Ngoài tôm, hàu cũng là một trong những hải sản không nên ăn khi bị mụn bởi nó chứa nhiều iodine- là một chất không tốt cho da và dễ gây ra mụn trứng cá.
2. Hạt dẻ, đậu phộng:
Hạt dẻ và đậu phộng có chứa nhiều chất dầu, chất béo vì thế dễ làm lây lan mụn trứng cá trên da, nhất là những nàng có làn nhạy cảm. Các bạn nên hạn chế các loại đồ ăn này, không nên ăn quá 100g mỗi ngày để giữ da không bị mọc mụn.
3. Gia vị cay
Gia vị cay như ớt, tiêu, tỏi…chính là “mối nguy hiểm” đối với làn da bị mụn. Đây là các thực phẩm có tính nóng, có khả năng làm tăng sinh chất nhờn trên da, gây ra tình trạng tắc lỗ chân lông và dẫn đến mọc mụn. Ngoài ra, gia vị cay còn có tính hút ẩm, làm giảm độ ẩm trên da khiến da trở nên thô ráp và có nguy cơ mọc mụn cao hơn.
4. Cà phê
Cà phê là loại thức uống yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nó có thể khiến cho tình trạng mụn trở nên vô cùng tồi tệ. Uống cà phê sẽ làm gia tăng hoạt động của hormone cortisol- một loại hormone gây stress, không những thế còn gây ra mất ngủ. Các yếu tố này đã trở thành nguyên nhân chính của những vấn đề về da, gây ra mụn cho chúng ta đặc biệt là mụn trứng cá, mụn bọc…
Vì vậy đừng quá lo lắng nếu bạn bị mụn nhé, chỉ cần chú ý hơn đến việc lựa chọn thực phẩm cho đúng và chăm sóc da một cách hợp lý là bạn đang dần cải thiện đáng kể cho làn da của mình rồi.
Nguồn: Internet