Chăm Sóc Móng: Những Triệu Chứng Không Nên Bỏ Qua

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 10/09/14

Bài viết này được viết bởi Aly Walansky và được bổ sung với sự cho phép từ Daily Makeover. Bài viết đề cập đến các triệu chứng bất thường không nên bỏ qua khi chăm sóc móng.

Nếu bạn đi kiểm tra sức khỏe da liễu, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn không sử dụng sơn móng tay theo các mẫu móng thời trang nữa. Điều này là hợp lý nếu bạn phải tiến hành phẫu thuật. Tại sao tất cả các bác sĩ đều ghét sơn móng tay vậy – Bởi vì, từ móng tay có thể phát hiện một số các liên quan nghiêm trọng tới sức khỏe. Hãy xem xét các triệu chứng sau đây:

Khi chăm sóc móng, phát hiện móng trở nên sẫm màu, đó là:

móng

Dấu hiệu này là do một vài nguyên nhân. Đầu tiên, nó có thể là sự thay đổi sắc tố di truyền tự nhiên, giống như tàn nhang. Nhưng nếu nó là một vệt sẫm màu kéo dài từ đầu móng tới chân móng hoặc sự thay đổi nhanh chóng – có thể là do móng bị u melanin, đây là một loại ung thư da có khả năng gây chết người, Jessica Krant, M.D bác sĩ da liễn, người sáng lập Art of Dermatology, thành phố New York cho biết. Một số móng bị nhiễm trùng cũng có thể trở nên xám đậm hoặc có màu xanh lá.

Móng có màu hơi xanh

móng

Móng có màu hơi xanh cho biết móng không được cung cấp đủ lượng máu đã được oxi hóa, Krant nói. Điều này có nghĩa là việc lưu thông máu ở tay và chân không tốt, hoặc phổi của bạn không cung cấp đủ lượng máu đã được oxi hóa thích hợp cho toàn bộ cơ thể – hoặc là bạn đã mắc các bệnh về phổi hoặc các bệnh về tim mạch.

Móng bị bạc trắng

móng

Điều này có nghĩa bạn có thể bị các bệnh về gan, Krant cho biết, vì thế, nếu quan tâm tới sức khỏe, bạn nên tới bác sĩ để thăm khám và được tư vấn và chỉ trở lại salon nail khi được bác sĩ cho phép.

Móng giòn

 

What-Causes-Brittle-Nails6

Nếu móng của bạn cứng nhưng dễ gãy, có nghĩa móng bị khô hoặc bạn bi suy giáp – đặc biệt nếu móng mỏng ra hoặc tóc khô bất thường, Krant cho hay.

Móng bị mỏng ra

mongmong

Mỏng, xước măng rô hoặc móng có dạng hình thìa (thường thì móng cong theo hình lòng chảo, nhưng trường hợp này thì ngược lại), đây là do móng bị thiếu sắt trong móng, Krant chia sẻ – các bạn chăm sóc móng đừng bỏ qua  nhé.

Lằn gợn theo chiều dọc

gonmongdoc

Trường hợp này phát triển bình thường theo độ tuổi. Nó là dấu hiệu của nền móng (bè mặt của móng dưới biểu bì) rất khô – Krant nói. Đôi khi có thể cải thiện bằng cách tăng cường độ ẩm và thoa lớp mỡ trên biểu bì và móng.

Lằn gợn theo chiều ngang

gondocngang

Một lằn ngang sâu trên móng thông thường có nghĩa bạn bị chấn thương, căng thẳng hoặc bệnh tật hoặc sự gián đoạn trao đổi chất trong một khoảng thời gian xác định trước khi móng phát triển bình thường trở lại, Krant nói.

Hãy ghi nhớ các triệu chứng và các dấu hiệu sức khỏe liên quan và hãy dành chút thời gian chăm sóc móng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe toàn diện của bạn nhé!

Nguồn: Internet