Góc Nhìn Khoa Học Về Bột Đắp Móng Acrylic

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 17/04/18

Chúng ta hãy trở lại với những điều cơ bản về bột đắp móng tay acrylic.

bot-dap-mong

Đắp lên móng tự nhiên như một lớp phủ bảo vệ, cả trên đầu móng hoặc nối dài móng tự nhiên, việc đắp móng acrylic luôn bắt đầu với sự kết hợp của monomer (dung dịch liquid) và polymer (bột đắp). Các loại bột đắp móng ngày nay có nhiều màu sắc khác nhau, giúp thợ làm móng sáng tạo ra những kiểu mới so với kiểu cổ điển Pháp. Nhưng trước khi bạn đắp bột lên móng tay của khách hàng, hãy trở lại với những điều cơ bản. Tiến sĩ Paul Bryson, cựu giám đốc nghiên cứu – phát triển và bây giờ là giám đốc kiểm soát quy định cho OPI, nhắc nhở bạn vì sao sự hiểu biết khoa học về các sản phẩm đang sử dụng có thể giúp khắc phục sự cố khi dùng sai.

NAILS: Thành phần hóa học của bột đắp acrylic là gì?

Tiến sĩ Paul Bryson: Liquid được tạo ra từ các monomer acrylic lỏng (các phân tử nhỏ có thể phản ứng để tạo ra chuỗi dài), cộng với một chất xúc tác. Bột đắp được làm từ acrylic polymers (các phân tử lớn gồm các monome acrylic bị ràng buộc với nhau trong các dây chuyền hoặc mạng lưới), cộng với một bộ khởi.

NAILS: Điều gì xảy ra khi monomer và polymer kết hợp với nhau?

PB: Khi hỗn hợp bột với liquid, chúng sẽ tạo ra phản ứng hóa học gọi là “polymer hóa”. “Polymer hóa” là sự liên kết của các phân tử liquid monomer nhỏ thành các chuỗi và mạng dài, cuối cùng là hóa rắn.

NAILS: Trước khi chúng trở thành liquid và bột đắp, ông có thể mô tả cách thức các sản phẩm đã được tạo ra như thế nào?

PB: Bột được polymer hoá ở nhà máy; vật liệu ban đầu là liquid monomer. Vì vậy, chúng gần như cùng một quy trình và cuối cùng sẽ tạo nên móng đắp, ngoại trừ bột được polymer hoá trong dung dịch để nó tạo ra viên bột đắp nhỏ.

NAILS: Tại sao tỷ lệ pha trộn thích hợp là một phần quan trọng của việc đắp móng acrylic?

PB: Điều quan trọng là đặc tính của chúng. Và bạn cũng cần phải có đúng tỷ lệ chất xúc tác và chất kích hoạt để sản phẩm có thể tạo ra được móng đắp hoàn toàn.

NAILS: Điều gì quyết định thời gian đắp? Tại sao thợ làm móng tay giả phải làm việc nhanh và chính xác khi đắp Bột Đắp Móng acrylic? Chất xúc tác trong liquid đóng vai trò gì trong quá trình này?

PB: Thời gian đắp được quyết định bằng cách xác định bột đắp polymer hoá nhanh đến đâu và từ đó sẽ điều chỉnh lại bằng cách tinh chỉnh mức độ chất xúc tác và bộ khởi. Một khi các chất xúc tác và bộ khởi được trộn lẫn, monomer bắt đầu polymer hóa và cứng lại, do đó bạn không có nhiều thời gian.

NAILS: Có loại thành phần nào gây ra sự đông cứng sớm?

PB: Đó là do thiếu các thành phần nhất định (chất ức chế) gây ra sự đông cứng sớm. Các chất ức chế cần được thêm vào tất cả bột đắp acrylic để ngăn ngừa sự cứng lại sớm. Nếu chúng gặp nhiệt hoặc sắp hết hạn thì monomer có thể polymer hóa (cứng) trước thời hạn.

NAILS: Khi tháo móng đắp acrylic, kĩ thuật nail dùng để làm giảm độ cứng của móng bột là ngâm chúng trong aceton, quá trình này giúp hòa tan như thế nào?

PB: Nhiều vật liệu có thể được bỏ đi phần cơ học, thì càng ít phải ngâm acetone. Nó thực sự đơn giản. Chỉ cần không dũa móng quá nhiều và làm hỏng móng tự nhiên.

NAILS: Nguyên nhân nào làm bột acrylic thoát hơi (mùi)?

PB: Các phân tử nhỏ có tính chất rất dễ bay hơi. Bạn sẽ nhận thấy liquid có mùi mạnh hơn bột (polymer).

NAILS: Có sự khác biệt về hóa học giữa Bột Đắp Móng acrylic không mùi / ít mùi không?

PB: Các monomer ít mùi được làm từ những phân tử lớn hơn, ít biến đổi hơn.

Thành phần thông thường trong bột đắp móng:

liquid

> Liquid: Ethyl methacrylate, được biết đến nhiều hơn như EMA (thành phần chính), hydroxyethyl methacrylate (HEMA) và hydroxypropyl methacrylate (làm tăng độ bám dính), các dimetacrylates khác nhau (là chất liên kết chéo), cộng với chất xúc tác, thông thường là dimethyltolylamine.

bot-dap-mong

> Bột đắp móng: Acrylates copolymer (thường là một hỗn hợp các monome EMA và methyl methacrylate (MMA). Lưu ý rằng MMA là vô hại sau khi polymer hóa, các bột chứa inert poly-MMA, hoặc PMMA). Cộng với bộ khởi, benzoyl peroxit.

(Nguồn: nailsmag.com)