Góc Nhìn Khoa Học Về Nước Chùi Móng Tay

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 12/05/18

Nước chùi móng tay (nail cleanser) có thể hoạt động như một chất kháng nấm? NAILS đã nói chuyện với nhà hóa học đến từ Elixery để tìm hiểu.

mong-tay

(Hình ảnh từ: nailsmag.com)

Làm sạch móng là một phần thường xuyên của bất kỳ dịch vụ hay thói quen làm móng nào, cho dù bạn đang chuẩn bị móng cho một dịch vụ chăm sóc móng nâng cao hoặc làm móng kiểu thường. Những chuyên gia và các nhà sản xuất thường nhấn mạnh tầm quan trọng của bước này, mà đôi khi nó bị bỏ qua. Karoline Wells, nhà hóa học của Elixery, một nhà mỹ phẩm thủ công ở Minneapolis, giải thích lý do tại sao phải sử dụng nước chùi móng tay và hiểu được tác động của chúng.

NAILS: Cách sử dụng và chức năng chính của nước chùi móng tay trong ngành chăm sóc móng là gì?

Karoline Wells: Nước chùi móng được sử dụng giúp tăng độ bám dính của sơn hoặc các chất cải tiến khác để chúng được tồn tại càng lâu càng tốt. Sự bám dính xảy ra khi các phân tử bị hấp thụ điện với nhau để tạo thành một lớp màng bền bỉ trên bề mặt móng. Để các phân tử “tìm thấy” lẫn nhau, chúng phải rất gần nhau mà không có sự can nhiễu quá mức. Vì các phân tử quá nhỏ, thậm chí chỉ cần một nanomet bụi bẩn và dầu cũng có thể làm tăng khoảng cách giữa các phân tử làm chúng không thể tiếp cận lẫn nhau để tạo ra lớp màng trên móng. Bụi bẩn, dầu và nước đều có thể gây trở ngại cho sự hình thành lớp màng bền chắc, dẫn đến sứt mẻ và bong tróc.

Xem thêm: 4 Kiểu Chăm Sóc Móng Mà Phụ Nữ Nên Biết

NA: Nước chùi móng tay được tạo ra như thế nào?

KW: Bước đầu tiên là tìm ra dung môi nào an toàn cho da để có thể hòa tan các mảnh vụn. Để làm được điều đó, đầu tiên, các nhà hóa học nhìn vào điện tích, hoặc “phân cực” của chất mà họ muốn hòa tan. Một số chất có phân cực và một số không phân cực. Ví dụ, phần lớn bụi bẩn và dầu là không phân cực trong khi nước có phân cực. Isopropyl alcohol dễ dàng hòa tan nước phân cực, làm mất nước trên móng. Acetone có thể hòa tan cả dầu phân cực và không phân cực. Pha cả hai theo một tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra hiệu quả trong việc hòa tan hầu hết các mảnh vụn trên móng.

NA: Các thành phần này loại bỏ dầu và độ ẩm ra khỏi bề mặt móng tay như thế nào?

KW: Khi hỗn hợp dung môi được dùng cho móng tay, các loại dầu và nước trên móng sẽ hòa tan vào dung môi. Bây giờ các mảnh vỡ được chứa trong dung môi thay vì trên bề mặt của móng tay, các mảnh vụn có thể bị hòa tan bằng dung môi. Các dung môi được sử dụng trong nước chùi móng tay cũng rất dễ bay hơi, có nghĩa là chúng sẽ bay hơi vào không khí một cách nhanh chóng mà không để lại chất lỏng dư trên móng.

NA: Có nhiều loại nước chùi móng khác nhau không?

KW: Vâng. Một số nước chùi móng được thiết kế để lau cặn khỏi móng sau khi sử dụng sơn, đặc biệt là với sơn gel. Những loại nước chùi móng tay này chỉ chứa các dung môi không làm hỏng lớp sơn gel. Trong trường hợp này, nước chùi có cồn isopropyl rất an toàn để sử dụng. Còn acetone hoặc ethyl acetate sẽ hòa tan lớp sơn.

NA: Vậy có nước chùi không chứa cồn / axeton không?

KW: Nước chùi móng cũng chứa chất tẩy và chúng hoạt động tốt trong việc làm sạch bụi bẩn và dầu trên móng tay. Chúng sẽ bao bọc các hạt bụi bẩn và dầu bằng một micelle (một cụm phân tử vi phân phân tán trong chất lỏng với sức căng bề mặt thấp hơn) và cho phép các mảnh vụn được rửa sạch bằng nước. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có thể yêu cầu lau chùi cuối cùng bằng nước chùi móng tay có chứa cồn isopropyl để loại bỏ độ ẩm dư thừa ra khỏi bề mặt móng tay.

NA: Nước chùi móng có thể hoạt động như chất kháng nấm không?

KW: Kết hợp với các dụng cụ làm sạch và thói quen vệ sinh, nước chùi móng có thể giúp giảm tải lượng nấm trên móng. Rượu isopropyl là một chất khử trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn và nấm cũng như loại bỏ nước. Điều đó đã được nói ở trên, cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nấm là làm giảm “bioburden”, hoặc số lượng vi khuẩn hoặc bào tử nấm đang có trên móng. Hãy nhớ khử trùng dụng cụ của bạn và kết hợp với nước chùi khử trùng có chứa cồn isopropyl. Tuy nhiên, nấm có thể thấy được thì cần điều trị bằng thuốc diệt nấm mạnh hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tự Làm Chất Tẩy Sơn Móng Tay Tại Nhà

Các thành phần có trong nước chùi móng tay:

> Rượu isopropyl

 > Acetone

> Ethyl axetat

> Vitamin E

(Nguồn: nailsmag.com)