Sơn móng tay giả nguyên nhân gây ra những căn bệnh móng tay nguy hiểm

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 13/08/14

Việc sử dụng nước sơn móng tay, móng chân giả hay hóa chất rửa sạch sơn cũ… là nguyên nhân gây ra các căn bệnh móng tay nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chị em bởi các chất độc hại như aceton, benzen, toluen.

Trường hợp của cô gái trẻ 17 tuổi- Sharah Greenaway- người Úc đã bị hoại tử ngón tay vì sử dụng sơn móng giá rẻ đã làm cho những người yêu thích sơn móng tay trên thế giới sợ hãi.

Theo tờ Mirror của Anh đưa tin, ngày 21/3, Sharah Greenaway sống tại New Shouth Wales, Úc đã bị “ăn” đứt ngón tay chỉ vì sử dụng sơn móng tay hiệu “Boot”, mua ở cửa hàng mĩ phẩm với giá 3,2 đô (khoảng 64 nghìn đồng).

bệnh móng tay
Cô gái này đã khóc nức nở khi phát hiện móng tay mình chuyển dần từ màu xanh lá đậm sang đen dần. Khi tới bệnh viện, Sharah được chỉ định dùng thuốc kháng sinh nhưng không có kết quả. Cuối cùng, bác sĩ đã phải phẫu thuật cắt bỏ lớp móng tay và thịt bị ăn sâu của Sharah.

Sự cố kinh hoàng của Sharah là bài học đáng ghi nhớ cho những cô gái yêu thích và sử dụng thường xuyên những dung dịch sơn móng tay không có xuất xứ rõ ràng hoặc sản phẩm giá thành thấp, kém chất lượng.

Bởi vì qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng những loại màu nước sơn móng tay không đảm bảo yêu cầu kiểm định chất lượng có thể khiến người tiếp xúc có nguy cơ mắc những bệnh móng tay sau đây:

1. Vàng ố, thâm đen màu móng

bệnh móng tay

Vàng ố, thâm đen móng tay là những bệnh móng tay thuộc dạng nhẹ nhất của sơn móng tay kém chất lượng. Sơn móng tay có nhiều màu sắc đẹp là do thêm rất nhiều thành phần sắc tố, bao gồm một loạt các sắc tố khoáng sản, bột màu tổng hợp. Những sắc tố này khi tiếp xúc thời gian dài sẽ làm vàng hoặc thâm màu móng.

2. Gây chóng mặt, buồn nôn

Một số sơn móng tay đã được các nhà sản xuất thêm rất nhiều thành phần dung môi hóa học dẫn đến mùi hăng khiến người ngửi phải bị chóng mặt.
Những chất hóa học này tác động lên niêm mạc gây đỏ rát, cay mắt. Nó cũng tác động lên hệ thần kinh gây chóng mặt buồn nôn, thậm chí là cảm giác “say”.

bệnh móng tay

3. Nguy cơ gây ung thư

bệnh móng tay

Sơn móng tay có nhiều màu sắc sặc sỡ và sự bóng bẩy sau khi khô, bởi nó có chứa một lượng lớn thành phần hóa học cho phép thay đổi màu sắc. Ngoài ra một số chất hóa học còn phải đảm nhận nhiệm vụ kết dính và bám chặt vào bề mặt móng tay (bề mặt móng tay là chất sừng trơn và bóng).

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng những màu sắc nhân tạo trong sơn móng có chứa độc tố, thậm chí còn là một số kim loại nặng. Khi sử dụng lâu dài, không những có nguy cơ mắc các bệnh móng tay cao mà cơ thể sẽ bị hấp thụ những độc tố đó gây nguy hiểm.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng sơn móng tay giá rẻ có chứa thành phần của Sudan, đây là chất hóa học có độc tố cao. Nếu sử dụng lâu dài, độc tố trong chất Sudan sẽ tích tụ dần dần trong cơ thể con người. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ gây ung thư cao.

4. Nguy cơ gây dị tật thai nhi

Chuyên gia khoa học có khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai và phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên sơn móng tay.

Vì sơn móng tay là một trong những chất bay hơi. Những độc tố trong những men sơn móng thâm nhập cơ thể qua đường hô hấp và có thể gây nguy hiểm cho sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi.

Đặc biệt là chất Phthalate, nếu hấp thụ vào cơ thể trong thời gian dài, nó có thể gây sẩy thai hoặc làm dị dạng thai nhi.

bệnh móng tay

Những bà bầu khi mang thai cần chú ý đặc biệt đến việc chăm sóc móng cho mình để bảm bào cho thai nhi phát triển tốt nhất. Nếu chưa biết cách chăm sóc móng bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nguồn: Internet