Bạn hiểu được sức khỏe của mình thế nào qua biểu hiện của bệnh móng tay?

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 10/11/14

Có một điều bạn cần biết khi đi khám bệnh hay điều trị ở bệnh viện, các bác sĩ thường yêu cầu chị em phụ nữ có sơn móng tay, hãy tẩy đi màu sơn, mục đích không phải là họ ghét việc sơn móng, mà họ muốn nhìn thấy tình trạng hiện tại của móng tay chúng ta như thế nào, bắt các bệnh về móng tay, để chấn đoán được tình trạng sức khỏe thực tế. Đặc biệt, có những tình trạng bệnh móng tay phản ánh khá rõ tình hình của cơ thể, như sự thiếu hụt hay dư thừa các chất dinh dưỡng, thậm chí cả về sức khỏe tinh thần của bạn nữa.

1. Một số thay đổi về móng có thể là dấu hiệu bệnh tim mạch

bệnh móng tay

Nếu một ngày nào đó, bạn phát hiện ra rằng dưới móng tay của mình có xuất hiện các vết xuất huyết hoặc những đường đỏ, nâu, thì nên đi khám tổng quát, đặc biệt lưu ý đến tim mạch, vì đây có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng van tim. Những vết này trông giống như những mảnh vụn dưới móng, nhưng thực chất, đó là những hạt máu bị đông lại thành đốm.

Ngoài ra, còn có một dấu hiệu khác, nhưng không rõ lắm, bạn phải để ý kỹ hình dạng móng của mình xem có bị thất thường không, đó là biểu hiện của móng hình dùi cui, móng bị mềm, vùng giao với da bị lồi, đầu ngón tay bị dày lên. Đó là những bệnh về móng tay báo hiệu các nguy hiểm về tim mạch có thể xảy ra.

2. Biểu hiện bệnh móng tay đốm trắng, cơ thể đang thiếu canxi

bệnh móng tay

Bạn nên quan sát những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên móng tay để có được những cứu cánh kịp thời cho cơ thể. Việc móng tay có những đốm trắng là lời nhắc nhở cho bạn về chế độ dinh dưỡng đang bị thiếu can xi cho cơ thể. Cần phải cung cấp nhiều hơn canxi bằng cách uống sữa, tăng cường ăn tôm, tép, cua, ghẹ…

Biểu hiện này y khoa gọi là Leukonychia, chúng có thể xảy ra do bạn bị chấn thương nhẹ ở gốc móng.

3. Móng tay có biểu hiện màu vàng

bệnh móng tay

Nếu móng của bạn chợt dày lên, mọc chậm hơn bình thường, từ đó móng bắt đầu chuyển sang màu vàng, thì đây được dự đoán là dấu hiệu của bệnh đường hô hấp.

Nếu móng vẫn mọc bình thường, nhưng màu móng vẫn bị vàng thì đó lại là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do glucose kết hợp với protein collagen trong móng tay, tạo ra màu vàng. Bạn nên đi khám ngay lập tức nếu thấy có kèm những dấu hiệu như khát nước hay đi tiểu nhiều.

4. Đường thẳng đứng màu nâu sậm chạy dọc từ đầu móng xuống cuối móng

benh mong tay

Bạn cần chú ý đến sức khỏe của mình nhiều hơn nữa nếu thấy có xuất hiện biểu hiện này, vì từ ngón cái đến ngón út, đại diện cho: tim, gan, lá lách, phổi và thận. Có thể nên đi khám tổng quát để sớm tìm ra được nguyên nhân gây ra biểu hiện trên.

Bạn phải lưu ý kỹ hơn những tình trạng bất thường xảy ra trên móng tay, vì những bệnh móng tay này là một thông điệp báo trước cho bạn biết sức khỏe của mình hiện tại như thế nào, để có được những giải pháp kịp thời, trước khi có những biểu hiện chính ra ngoài.

Nguồn: internet