Chăm sóc móng: Móng phát triển như thế nào?

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 17/11/14

Nếu quan tâm tới vấn đề sức khỏe và thường xuyên chăm sóc móng, bạn sẽ nhận ra bên cạnh vai trò giống như một loại trang sức, móng còn có một số chức năng hết sức quan trọng, tuy nhiên, lâu nay, chức năng của nó ít được để ý đến. Móng hoạt động như các loại vũ khí chống gây tổn thương hoặc bảo vệ, cho phép bạn gãi ngứa, bảo vệ đầu ngón tay khỏi chấn thương (hãy tưởng tượng nếu không may bạn đóng sầm cánh cửa xe hơi vào ngón tay mà không có móng bảo vệ nó), tăng cường tính nhạy cảm của đầu ngón tay (bạn có thể nhận thức rõ dù cho bạn kẹp giữa các ngón tay 2 hay 3 tờ giấy), và đơn giản hóa việc tìm kiếm sự chuyển động của xúc giác như việc nhặt những vật nhỏ như kim gút hoặc cài nút áo.

chăm sóc móng

Khi chăm sóc móng bạn phải hiểu: Móng phát triển như thế nào

móng

Khi chăm sóc móng bạn nên nhớ móng tay được hình thành bởi ma trận có cấu trúc theo dạng bumơrăng nằm dưới ngay gần đầu móng và biểu bì. Lunula, phần nửa vầng trăng màu trắng giữa biểu bì và chân móng là phần duy nhất được nhìn thấy rõ nhất của nền móng. Phần còn lại của ma trận được giấu dưới nếp móng nhưng thường xuyên sản xuất ra mảng sừng móng mới, ngày này qua ngày khác.

Đối với các mục đích thực tế, ma trận có thể được chia thành 2 phần: phần ở gần đầu và phần xa tâm. Phần gần đầu của ma trận sản xuất phần nửa sừng móng phía trên trong khi phần ở xa tâm bao gồm lunula sản xuất ra nửa phần sừng móng phía dưới.

chăm sóc móng

Móng phát triển liên tục khoảng 0.1 mm mỗi ngày hoặc 3 mm mỗi tháng. Tỷ lệ phát triển của móng bị ảnh hưởng bởi số lượng các hoạt động và điều kiện môi trường. Chẳng hạn, vào mùa hè, móng phát triển vào buổi ngày nhanh hơn buổi đêm và nhanh hơn mùa đông. Móng phát triển nhanh hơn trên các ngón dài hơn và trên bàn tay thuận. Sốt và một số bệnh nghiêm trọng khác làm móng phát triển chậm lại, trong khi thời kỳ mang thai móng lại mọc rất nhanh. Chấn thương nhỏ như cắn móng cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ phát triển của móng, chế độ ăn không đủ chất cũng vậy. Móng tay của nam giới và người trẻ tuổi phát triển nhanh hơn phụ nữ và người già. Móng chân phát triển bằng ½ đến 1/3 so với tỷ lệ móng tay.

móng

Theo đó, vì bàn tay thuận hoạt động nhiều hơn, móng của bàn tay đó phát triển nhanh hơn. Ngón tay dài hơn là móng dễ chấn thương hơn; những móng tay này cũng phát triển nhanh hơn. Vào mùa hè, vì chúng ta có xu hướng hoạt động nhiều hơn, máu lưu thông tốt hơn, cơ thể chúng ta ấm áp hơn và móng của chúng ta vì thế cũng sẽ mọc nhanh hơn. Và móng chân mọc chậm hơn móng tay vì móng chân không di động nhiều như móng tay, máu lưu thông ở bàn chân kém hơn ở bàn tay.

chăm sóc móng

Tại sao móng của đàn ông mọc nhanh hơn móng tay của phụ nữ, đó là do mở rộng tích trữ, nhưng nhìn chung tôi nghĩ là do đàn ông hoạt động thể chất nhiều hơn và mạnh mẽ hơn phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn, có nghĩa mọi thứ trong cơ thể đều chạy với nhịp độ nhanh hơn. Tuổi cũng là một yếu tố vì tình hình sức khỏe nói chung, sự lưu thông máu, hoạt động thể chất và sức khỏe ở người trẻ tuổi vẫn cao nhất. Vì mọi thứ trở nên chậm dần theo tuổi tác, ma trận móng cũng phát triển chậm dần, làm cho quá  trình móng dài ra chậm lại.

Ma trận phân chia mô tế bào một cách nhanh chóng, đó là dấu hiệu bất thường về sức khỏe móng. Suy dinh dưỡng, bệnh nặng hoặc sức khỏe kém, ma trận móng sẽ phản ứng bằng cách cắt giảm tỷ lệ sản xuất móng cũng giống như chính cơ thể chậm phát triển lại. Móng có thể mắc một số bệnh về móng.

ome-remedies-to-make-nails- (Copy)

Mặc dù có rất nhiều chất được đề cập có thể hỗ trợ chăm sóc móng và giúp móng phát triển tốt, nhưng chỉ duy nhất vitamin biotin chứng minh có thể giúp móng phát triển. Chỉ có một nghiên cứu duy nhất cũng thể hiện biotin làm cho móng phát triển dày hơn và khỏe hơn. Tuy nghiên các nghiên cứu khác vẫn chưa xác nhận hiệu quả của loại vitamin này. Tôi không ghi nhận sự thay đổi đáng kể khi sử dụng biotin đối với các bệnh nhân mà tôi điều trị. Biotin có sẵn ở hầu hết các nhà thuốc. Và, trái với niềm tin lâu nay, không phải gel hay canxi mới giúp móng phát triển.

Nguồn: internet