Nghề Nail ở Việt Nam – Nghề của sự tỉ mỉ và buôn chuyện

Chuyên mục: Nghề Nail / Khởi nghiệp nail - Đăng vào: 14/08/14

Thời gian gần đây, nghề làm móng tay hay còn gọi là nghề nail đang được lan rộng và phát triển mạnh ở thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác trong nước. Có khá nhiều qui mô kinh doanh bằng nghề nail, từ cửa hàng lớn dạng Beauty Salon đến các chị em làm nhỏ lẻ theo yêu cầu của khách hàng.

Vốn khởi nghiệp

Tùy theo từng qui mô mà sẽ có mức giá dao động từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng, với đủ loại các máy móc, thiết bị, dụng cụ cao cấp và bình dân, gồm: máy mài móng, cọ, kềm, nước sơn, nước rửa màu, nước dưỡng móng. Với số vốn ban đầu không quá cao, lại có một thị trường tiềm năng về mức độ làm đẹp nên nghề nail đang dần được phổ biến, vì thu nhập khá và công việc không quá khó khăn hay nặng nhọc.

Thông thường những người mới vào nghề được sự truyền dạy kinh nghiệm và chuyên môn đều từ người nhà, hay bạn bè, người quen, có một số đến những trung tâm thẩm mỹ lớn, nơi dạy nghề có uy tín để đăng ký học.

nghề nail

Tay nghề

Mức độ lành nghề và chuyên nghiệp của người thợ làm nail thể hiện trong từng bước thực hiện tỉ mỉ từ vệ sinh móng đế khâu sơn móng, vẽ và đắp móng. Nhưng đây chỉ là điều kiện cần để có thể tạo được lợi thế cạnh tranh, còn điều kiện đủ là máy móc thiết bị ứng dụng thực hiện một cách công nghiệp, nhanh chóng hơn để thu hút được nhiều khách hàng. Ở thị trường Việt Nam, việc đầu tư cho những vật dụng, công cụ hiện đại như máy vẽ móng, dịch vụ thiết kế mẫu theo ý muốn khách hàng đang được ưu tiên áp dụng ở các trung tâm lớn.

Khâu đầu tiên: vệ sinh móng, gồm các bước: rửa móng, cắt da, giũa móng cũng mất khoảng từ 15-20 phút, đến khâu sơn, vẽ móng sẽ tốn thời gian lâu hơn, từ 25-30 phút, và để thực hiện đầy đủ 20 bộ móng cho cả bàn tay và bàn chân của khách sẽ có thể mất thời gian đến 2 tiếng đồng hồ.

nghề nail

Nghề nào thì cũng có cái khó đặc trưng của nó, riêng đối với nghề nail, sự tỉ mỉ, khéo tay không thôi chưa đủ, cần phải có thêm sức chịu đựng cao, hàng ngày, thực hiện biết bao nhiêu đôi bàn tay, bàn chân, ngồi đối mặt với khách hàng. Nghệ thuật ở đây là tài “ăn nói” để giúp khách không bị nhàm chán trong thời gian chờ đợi, mà vẫn tập trung chuyên môn vào từng móng một, và cũng chính sự mở lòng, hòa đồng của người thợ sẽ giúp cho cho khách hàng có thể tâm sự, giải tỏa tâm lý của công việc, gia đình.

Sự chuyên nghiệp hóa rất cần thiết cho nghề nail ở Việt Nam

Ở Việt Nam, nghề nail đang phát triển theo kiểu tự phát và không được kiểm soát chặt chẽ từ việc đào tạo và những quyền lợi mà người lao động và khách hàng tham gia, và quan trọng là, không như ở Hoa Kỳ, Việt Nam cũng chưa có một ban ngành nào cụ thể cho lĩnh vực thẩm mỹ.

nghề nail

Chính vì vậy, việc làm kiếm sống của người Việt khi định cư tại Hoa Kỳ chính là nghề nail, vì nó là một chuỗi hoạt động rất chuyên nghiệp, từ quá trình đào tạo đến khi hành nghề. Thiết nghĩ, Việt Nam nếu chú trọng vào lĩnh vực này và có đầu tư thích đáng sẽ đáp ứng được nghề cho người lao động và ngành nail sẽ càng tiến xa, nhưng không theo kiểu nhỏ lẻ như hiện nay. Hãy tham khảo thêm một số kinh nghiệm khởi nghiệp nail tại đây

Nguồn: Internet