Bệnh về Móng Tay: Chứng Teo Móng

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 10/09/14

Kết quả của việc tổn hại nền móng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác có thể sẽ làm móng bị teo. Tình trạng này là một trong các bệnh về móng tay thường gặp – được gọi là chứng teo móng.

bệnh về móng

Tại sao teo móng là một bệnh về móng tay nghiêm trọng?

bệnh về móng

Kết quả của việc tổn hại nền móng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác có thể sẽ làm móng bị teo. Tình trạng này được gọi là chứng teo móng. Khi một móng bị teo, nó sẽ làm mất đi vẻ khỏe khoắn, bắt đầu co rút lại, và cuối cùng có thể tất cả các móng sẽ cùng bị teo. Mức độ của chứng teo móng rất đa dạng. Một người có thể có một móng chỉ teo một phần nhưng sẽ không bao giờ trở nên tồi tệ hơn vì tình trạng đó được xác định kịp thời và điều trị sớm. Mặt khác, đôi khi móng tay thứ nhất đang bị teo và làm tổn hại đến các móng khác một cách nghiêm trọng, một người có thể mất tất cả bộ móng của mình. Tình trạng này ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ, và trẻ vị thành niên cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh này. Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh có thể sinh ra với hoặc bị lây nhiễm các chứng bệnh gây ra tình trạng teo móng. Chứng teo móng không có khả năng gây đau hoặc khó chịu.

Vì sao lại teo móng?

bệnh về móng tay

Chứng teo móng là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe rộng lớn. Vì nó là hệ quả, không phải là tình trạng đầu tiên, chứng teo móng có thể là kết quả của một loạt các vấn đề về sức khỏe. Một số các vấn đề bao gồm các tổn thương như vết cháy bỏng hoặc tổn thương nền móng, các bệnh di truyền, các vấn đề về mạch máu, các vấn đề thuộc tuyến giáp, các bệnh về da như chứng likenphẳng, hội chứng Stevens-Johnson và hội chứng Lyell.

Cách điều trị?

bệnh về móng tay

Các bác sĩ chỉ cần nhìn vào móng tay có thể xác định móng của bạn có bị teo hay không. Họ sẽ cố gắng điều trị tình trạng gây ra chứng teo móng, nhưng không có biện pháp nào sẵn có để cải thiện chứng bệnh này. Lý do là vì vấn đề này không nằm ở móng; teo móng không thể điều trị độc lập. Bệnh nhân cần điều trị và phục hồi cùng một số bệnh nghiêm trọng khác. Cho dù nguyên nhân gây ra đã được loại bỏ, nhưng khi móng bị teo, chúng không thể trở lại như trước.

Thợ làm móng có thể làm gì?

bệnh về móng tay

Bởi vì nhiều người không quen với khái niệm của chứng teo móng, tình trạng này có thể bị nhầm lẫn bởi cái nhìn của người không có chuyên môn, họ tưởng đó là một loại nấm. Và người ta cho rằng tất cả các phương pháp làm móng nhân tạo có thể cải thiện vẻ đẹp của những móng bị teo, bác sĩ thì không cho phép điều đó, họ không đồng ý sử dụng các loại mỹ phẩm, nước sơn móng… lên vùng móng bị tổn thưởng nếu không muốn làm móng thêm tệ hại. Số móng còn lại chưa bị teo, chưa bị nhiễm trùng, đảm bảo khỏe mạnh để áp dụng móng nhân tạo, các kỹ thuật viên có khả năng làm đẹp cho khách hàng và cần được bác sĩ da liễu chấp nhận. Có thể làm đẹp móng với móng nhân tạo với điều kiện không gây tổn thương, hay chỉ trong một thời gian ngắn như dành cho một sự kiện đặc biệt. Nhưng một kỹ thuật viên không nên đưa ra quyết định mà không đề nghị khách hàng cần sự đồng thuận từ bác sĩ.

Và còn?

bệnh về móng980

Ngay cả trong trường hợp chăm sóc móng tự nhiên, một vài rủi ro cũng có thể khiến móng bị teo. Vì móng rất mỏng và dễ bị tổn thương, các kỹ thuật viên khi cắt vùng da quanh móng có thể gây ra kích ứng, làm rách da, và đó là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. Các kỹ thuật viên nên tiến hành một cách thận trọng, sử dụng các phương thức thông thường, bảo vệ chính họ và khách hàng bằng cách làm việc trong phạm vi bằng cấp của họ.

bệnh về móng

Trong số các bệnh về móng tay, chứng teo móng không gây đau hay khó chịu, tuy nhiên, đây có thể là biểu hiện của việc bạn đang mắc phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, cần thăm khác bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường trên móng nhé!

Nguồn: Internet