Hi vọng lớn cho những người bị bệnh móng tay dễ gãy

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 18/11/14

Khoảng 20% phụ nữ Mỹ mắc hội chứng bệnh móng tay dễ gãy. Rối loạn này là triệu chứng của các thay đổi như thay đổi trong lớp sừng móng như nứt nẻ, bong tróc và bề mặt phân lớp.

bệnh móng tay

Những người bị bệnh móng tay dễ gãy

 bệnh móng tay

Ngoài ra, bệnh móng tay dễ gãy là do sừng móng mất đi tính linh hoạt của nó, trở nên giòn, dễ gãy và thường bị xước ở cạnh móng. Khi sừng móng là nguyên nhân của tình trạng móng dễ gãy, khiến móng không thể thực hiện được các chức năng quan trọng hàng ngày như là nhặt các loại đồ vật nhỏ và thực hiện các công việc phức tạp với ngón tay.

Một trong các bệnh nhân của tôi là thợ sửa đồng hồ, anh ta không thể tiếp tục công việc của mình khi móng của anh ta giòn và dễ gãy, vì chúng làm anh ta không có khả năng sửa chữa phần máy móc đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế trong đồng hồ.

Hội chứng móng tay dễ gãy có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng là lớp sừng bị mất nước. Tỷ lệ độ ẩm trung bình trong lớp sừng móng khoảng 18%. Khi độ ẩm thấp hơn mức này, móng sẽ trở nên dễ gãy. Người có móng khô thì da cũng rất dễ bị khô. Thực tế, nhiều bệnh nhân bị móng dễ gãy, da cũng bị khô nên có một số tham khảo điều trị chứng rối loại như cân bằng “da khô của móng”.

bệnh móng tay

Có một số nguyên nhân cơ bản, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng thêm các rắc rối của bệnh. Có lẽ yếu tố phổ biến nhất là chấn thương hoặc kích ứng sừng móng. Móng không phải là công cụ – chúng không nên sử dụng như là một cái tua vít hay bông ngoáy tai… Khi móng làm các công việc như một công cụ sửa chữa, nó rất dễ bị tổn thương. Những lạm dụng này làm cho sừng móng trở nên dễ gãy.

Một nguyên nhân khác nữa dẫn đến móng dễ gãy, đó là rửa tay quá nhiều. Rửa tay quá nhiều sẽ làm cho các tế bào móng sưng lên và co rút lại nhiều lần. Nó giống như là một mảnh ván nhỏ cong lên rồi lại thẳng ra nhiều lần vậy, nó sẽ dẫn đến giòn gãy là đương nhiên. Móng tay cũng tương tự vậy.

Lớp men móng rất có ích đối với móng dễ gãy vì chúng hoạt động như một rào cản vật lý, làm giảm mất nước. Tuy nhiên, nếu loại bỏ sơn móng và sơn lại, nên thực hiện 1 lần/ 1 tuần hoặc dài hơn, dung dịch loại bỏ sơn móng cũng có thể gây khô móng và làm cho móng dễ gãy. Tôi đã khuyên bệnh nhân của mình nên sử dụng loại sản phẩm nail không chứa formaldehyde và loại dung dịch loại bỏ sơn móng không chứa acetone, điều đó cũng sẽ giúp làm giảm tình trạng móng bị khô.

bệnh móng tay

Một yếu tố khác nữa dẫn đến móng dễ gãy đó là thời tiết lạnh và khô. Bạn phải luôn mang găng tay trong tiết trời mùa đông để bảo vệ móng và ngăn chặn tình trạng móng giòn, dễ gãy. Trong suốt mùa hè và khi độ ẩm cao, móng dễ gãy ít gặp hơn.

Hội chứng móng tay dễ gãy có thể xảy ra với người lớn tuổi. Người lớn tuổi, tốc độ phát triển của móng giảm xuống khoảng 30-40%, điều đó có nghĩa là khoáng chất trong móng của người già thấp hơn, do đó móng dễ khô hơn. Cũng như tình huống máu lưu thông tốt hơn thì móng sẽ phát triển tốt hơn và ngược lại, móng sẽ dễ bị khô và dễ gãy hơn.

What-is-brittle-nails-meaning-and-how-to-grow-brittle-nails (Copy)

Cuối cùng, một số thuốc lợi tiểu cũng có thể dẫn đến sừng móng bị mất nước. Nhiều người sử dụng thuốc này thường bị huyết áp cao.

Ngoài ra, móng tay giòn, dễ gãy còn có nguyên nhân từ bên trong. Sắt trong máu thấp, suy giáp, nồng độ kẽm thấp… tất cả đều có thể làm cho móng dễ nứt và gãy. Sự thiếu hụt vitamin và ăn uống không khoa học… cũng có thể là yếu tố gây bệnh. Điều thú vị là, thiếu hụt canxi không phải là yếu tố làm cho sừng móng khô và dễ gãy. Gelatin cũng không ảnh hưởng đến tình trạng móng mỏng, giòn. Nếu móng của bạn trở nên giòn, dễ gãy một cách đột ngột, bạn cần phải tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán trước khi áp dụng các biện pháp chăm sóc móng cần thiết.

nail-strengtheners-main_article_new (Copy)

Bước đầu tiên trong điều trị bệnh móng tay dễ gãy là loại bỏ các nguyên nhân. Bổ sung biotin – một loại vitamin B siêu nhỏ – được biết là có lợi cho móng (bạn có thể tham khảo bài viết “Biotin Supplements Strengthen Weak Nails tháng Ba năm 1996 ).

Đối với khách hàng mắc bệnh móng tay dễ gãy, đừng để nó quá dài, ngâm trong nước ấm trước khi đi ngủ khoảng 10 phút và sau đó thoa kem dưỡng ẩm chất lượng tốt, điều đó sẽ giúp giữ ẩm cho sừng móng, hạn chế móng dễ gãy.

Nguồn: internet