Bệnh móng tay: U nang dạng nhầy

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 26/10/14

U nang dạng nhầy là bệnh móng tay với các biến dạng nhầy, nhỏ và tròn xảy ra xung quanh các ngón tay và cả ngón chân.

Bệnh móng tay u nang nhầy là gì?

bệnh móng tay

Bệnh móng tay u nang dạng nhầy được định nghĩa là một vùng được lấp đầy bởi các chất nhầy và trong. Đó là một vết sưng tròn trên da, thường có màu hơi xanh. Bên trong, nó chứa đầy chất lỏng trong, dính, sền sệt. Các u nang xuất hiện thường xuyên nhất trên đầu ngón tay nhưng cũng có thể xuất hiện trên các ngón chân. Nó thường xảy ra ở vùng xung quanh móng tay (vùng da xung quanh lớp biểu bì). Nó thường không gây đau, tuy nhiên cũng có thể đau vì nó sẽ làm tăng kích thước vùng bị bệnh.

Nguyên nhân?

móng tay

Bệnh móng tay u  nang hình thành từ một số loại chấn thương nhỏ. Các chấn thương có thể được gây ra bởi một hành động lặp đi lặp lại, có thể đơn giản như đánh máy hoặc cọ xát lặp đi lặp lại ở một khu vực. Vì vậy, đôi khi chúng ta còn không xác định được nguyên nhân.

Cách điều trị?

móng tay

Sử dụng phương pháp sinh thiết là không cần thiết vì các chất trong, sền sệt của u nang xuất hiện ra khi nó được chích là đủ để chẩn đoán chính xác và loại trừ trường hợp đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng hơn. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ điều trị khu vực đó bằng một trong nhiều phương pháp, bao gồm gạc băng, tiêm Intralesional Cortisone, hoặc rạch u để nặn nước ra. Ngay cả sau khi điều trị, các u nang có thể bị xuất hiện trở lại. Nếu xảy ra trường hợp u nang ở trực tiếp dưới móng, bác sĩ sẽ yêu cầu cắt bỏ một phần của móng.

Thợ làm móng có thể làm gì?

móng tay

Khách hàng nên luôn luôn tìm tới một giám định y khoa để loại trừ khả năng gặp một vấn đề nghiêm trọng hơn về bệnh móng tay bởi vì các khối u có thể lành tính hoặc ác tính cũng có thể gây góp phần làm phần xung quanh móng tay sưng lên. Nếu một khách hàng bị bệnh móng tay u nang dạng nhầy, hãy thông báo cho họ về khả năng nó là một u nang và đề nghị họ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ da liễu. Tiếp tục là hướng dẫn cho họ để làm việc sao cho nhẹ nhàng xung quanh vùng u nang. Trong trường hợp u nang bị vỡ, nên nặn ra tất cả các chất mủ, rửa sạch vết thương, và sử dụng một miếng gạc sạch đặt lên.

Những vấn đề liên quan sức khỏe khác?

móng tay

Khối u có thể phát triển ở một vị trí trên ngón tay đủ xa từ Nail Fold (xem hình chú thích), khi đó bạn nên tránh để các móng tay khỏi bị bóp méo, nhưng nhiều lần bị như vậy, các u nang sẽ có thể khiến cho móng tay thay đổi hình dạng. Khi u nang nằm trên đầu của Nail Matrix, một vết sụt hoặc rãnh sẽ được tạo ra trên tấm móng tay vì áp lực của khối u. Tuy nhiên, nếu các u nang xảy ra trong Nail Matrix, các đơn vị sẽ bị đẩy lên trên và kết quả là tạo ra một vết sưng bên trong móng tay.

Tiến sĩ Jerome Aronberg đã đóng góp cho bài viết này. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tránh được căn bệnh móng tay đáng tiếc này. Để biết thêm thông tin về u nang dạng nhầy, hãy đăng nhập vào www.nailsmag.com/encyclopedia.

Nguồn: Internet