Dinh dưỡng và Chăm sóc móng

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 17/11/14

Một khách hàng có bộ móng khô, giòn, 9/10 đó là do chế độ ăn uống. Cô ấy sẽ nghĩ là do cô ấy không ăn đúng bữa hoặc không nạp đủ vitamin – Đây là suy nghĩ không đúng trong chăm sóc móng.

Dinh dưỡng và Chăm sóc móng

chăm sóc móng

Là một thợ làm móng chuyên nghiệp, các bạn không nên khuyên khách rằng: Cô ấy có thể duy trì chế độ ăn mà theo như khách hàng là gây ra tình trạng móng như thế kèm theo việc nên sử dụng các vitamin bổ sung để giúp móng khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng là nhân tố quan trọng trong việc chăm sóc móng và sức khỏe móng.

Nhưng thành phần chính trong móng là keratin, một dạng protein. Móng được hình thành từ protein, không được hình thành từ một vitamin hay khoáng chất cụ thể nào. Da, gan, tim và não tất cả các cơ quan khác, mỗi thứ trong số chúng đều không được nuôi dưỡng từ một loại vitamin đặc biệt nào. Móng cũng không khác biệt. Viên vitamin bổ sung không có hiệu quả điều trị cụ thể cho móng, trừ khi người ở trong một trường hợp cực kỳ hiếm, đó là thiếu hụt vitamin.

Người bị bệnh hay mắc các triệu chứng vật lý khác có thể phản ánh trên móng. Chẳng hạn, bệnh nhân sử dụng thuốc chống ung thư hay ức chế miễn dịch hoặc ăn kiêng, móng thường khô và dễ gãy.

chăm sóc móng

Ngoài ra, bệnh nhân bị mất một lượng lớn protein do bệnh thận sẽ có móng nhợt nhạt và sưng dưới móng. Nhưng những cá nhân này không cần nhìn vào móng của họ để xem xét các vấn đề sức khỏe. Họ chắc chắn đã biết bệnh tình của họ vì thời gian đã kéo dài đủ để nó phản ánh tình trạng bệnh lên móng.

Người thiếu máu trầm trọng và suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của móng, trường hợp này rất hiếm. Tôi đã thấy tình trạng bệnh thiếu máu bẩm sinh; bị chấn thương ảnh hưởng đến móng, nhưng chưa bao giờ thấy trường hợp móng yếu do thiếu máu trầm trọng hoặc suy dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng này thường phổ biến ở các nước thuộc thế giới thứ Ba, rất nghèo. Tôi không nói người Mỹ có chế độ dinh dưỡng hoàn hảo; đúng ra, chất lượng của chế độ dinh dưỡng của họ không giữ vai trò then chốt trong các vấn đề về móng.

Một người đột nhiên giảm cân đáng kể có thể khiến móng bị khô và dễ gãy. Khi người ta dừng ăn kiêng và có chế độ ăn uống cân bằng, móng sẽ trở lại như bình thường.

Một lý do khác nữa hoặc là bổ sung canxi hay gelatin sẽ làm móng thêm chắc khỏe. Canxi là khoáng chất giúp xương chắc khỏe. Nhưng vì móng cứng khỏe không liên quan đến xương. Không giống như xương, khoảng 67% canxi, móng tay chỉ cần 2/1000 và bổ sung canxi không giúp móng chắc khỏe và cứng hơn.

chăm sóc móng

Gelatin là thần dược. Gelatin được khuyến cáo như một thần dược trong y học những năm qua, nhưng tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra, chúng không có ảnh hưởng quan trọng nào tới móng. Có lẽ lời đồn bắt nguồn là do một vài bác sĩ không muốn đề cập đến, thường buông một câu cho qua chuyện: “Tôi không có câu trả lời”. Phải thừa nhận rằng, tình trạng móng thay đổi theo thời gian và chịu ảnh hưởng bởi mùa, bởi thói quen. Gelatin hỗ trợ từ những trường hợp không có lời giải thích rõ ràng.

Tuy nhiên, không có tranh cãi nào nói tình trạng móng yếu là do thiếu hụt vitamin. Người Mỹ thích sử dụng vitamin. Họ được sống trong đất nước giàu nhất thế giới. Nhưng không có loại vitamin đặc biệt nào có thể điều trị được tình trạng móng, bất kỳ vitamin tổng hợp nào cũng có thể là vitamin sử dụng chăm sóc móng, tóc, gan, tình dục – hoặc là những gì bạn muốn.

Tôi không tin rằng bất kỳ tình trạng sức khỏe nào xảy ra với con người đều nên sử dụng vitamin tổng hợp đều đặn, nhưng tôi thận trọng với việc sử dụng số lượng lớn của cùng một loại vitamin. Vì vitamin có sẵn mà không cần kê toa, chúng có thể bị lạm dụng. Nhiều vitamin trở thành hóa chất hoặc chất độc hại, khi sử dụng một liều lượng lớn.

Khi bệnh nhân đến với tôi với làn da khô, tôi không đề cập đến một chế độ ăn uống. Tôi có thể khuyên bênh nhân sử dụng kem chăm sóc da uy tín và tư vấn bệnh nhân tránh tắm rửa quá nhiều, nhưng tôi không thể thay đổi tình trạng móng khô. Cứ 20 đến 30 năm, tôi lại thấy một bệnh nhân bị suy giáp bị khô da, họ cần sự hỗ trợ của thuốc men, nhưng tôi phải chấp nhận rằng tôi không thể thay đổi được tình trạng cơ bản, tự nhiên của da khô.

chăm sóc móng

Tương tự như vậy, bạn nên chấp nhận chế độ dinh dưỡng, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt, không có gì khiến móng trở nên như vậy. Rất nhiều người có móng khô hoặc dễ gãy. Đôi khi, tình trạng móng thay đổi không có lý do gì rõ ràng, có thể trở lại bình thường sau vài tháng. Nghề y không biết lý do tại sao diễn ra các thay đổi, nhưng chúng tôi biết không phải do chế độ ăn nghèo chất dinh dưỡng.

Thay vì khuyên khách hàng sử dụng vitamin bổ sung như canxi hay gelatin, để chăm sóc móng tốt và điều trị các chứng móng khô và dễ gãy. Rất nhiều phương pháp điều trị móng chứa protein hay axit amino có sẵn. Những phương pháp này không loại bỏ hết vấn đề này, nhưng chúng cung cấp một lớp bảo vệ, tăng cường sức khỏe cho móng.

Nguồn: internet