Cách chăm sóc móng thích hợp cho người cao tuổi | NailsVietnam

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 27/12/18

Dịch vụ chăm sóc móng cho người cao tuổi dần trở thành một tiềm năng vô hạn mà nếu khai thác tốt nó sẽ trở thành một bước tiến lớn trong việc kinh doanh của bạn.

cham-soc-mong

Với gói set chăm sóc móng tay và chân cho người 70 tuổi trở lên có thể giúp bạn hưởng lợi từ loại dịch vụ này, miễn là luôn đặt sức khỏe và sự an toàn của họ lên trên hết. Tìm hiểu những thách thức độc đáo của việc ứng phó với một khách hàng lớn tuổi. Dù được đánh giá cao bởi tất cả các khách hàng, nhưng sự dịu dàng và phong cách cư xử của bạn có lẽ có ý nghĩa nhất đối với người cao tuổi, những người có kinh nghiệm sống để thực sự đánh giá cao các dịch vụ làm móng chuyên nghiệp. Những khách hàng cao niên, ở độ tuổi 70 và trở lên, có thể sống lâu hơn người bạn đời của họ và ít có sự tiếp xúc hay tương tác thú vị với người khác trong lịch trình hàng ngày của họ. Thế nên nhu cầu cần được hỗ trợ của họ về việc chăm sóc móng hay cắt móng chân hoặc tay cũng có thể khiến họ lưu tâm nhiều hơn so với khách hàng trẻ tuổi, và không bao giờ bỏ lỡ lịch hẹn vào bất kể mùa nào. Tuy nhiên, để thành công và làm việc an toàn trong lĩnh vực này, người thợ nail  nên biết về một số thay đổi thường xảy ra theo tuổi tác.

Chăm sóc móng và những vấn đề thường gặp ở người cao tuổi:

Móng mọc chậm hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tốc độ tăng trưởng của móng trước và sau 40 tuổi. Kết quả ra sao? “Móng của người lớn tuổi mọc chậm hơn do phải chịu tác động của môi trường và sự phơi nhiễm nhiều hơn, theo thời gian, có thể ảnh hưởng đến hình dạng và sự khỏe mạnh của móng”, theo Dana Stern, MD, một bác sĩ da liễu tại New York cho biết. “Xuất huyết dưới da sẽ làm móng lâu mọc hơn. Nấm móng chân càng mất nhiều thời gian để giải quyết hơn nữa.”

Móng mọc ngược

Bởi vì tự nhiên việc cắt móng chân và tay trở thành thử thách khó khăn hơn khi có tuổi, việc chăm sóc móng thường xuyên có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, lập kế hoạch cắt móng tay khoảng bốn tuần một lần là một biện pháp phòng ngừa hợp lý. Nên tính đến việc nhiều người cao niên có thu nhập cố định, hãy xem xét chỉ tính phí cắt móng tay, thay vì yêu cầu họ đặt luôn cả dịch vụ chăm sóc móng chân.

Nếu móng của khách hàng có biểu hiện bất thường, chẳng hạn như móng mọc ngược hoặc bệnh nấm móng, trước tiên hãy giới thiệu họ đến một chuyên gia y tế. “Khôn ngoan nhất là bạn nên gặp một bác sĩ chuyên bệnh lý về móng khi gặp vấn đề cắt móng phức tạp hơn có thể cần đến các dụng cụ đặc biệt, như bệnh nấm móng”, Stern cho biết.

Sau đó để tiếp tục, hãy nhớ rằng cắt ngang (theo chiều ngang) qua phần đầu móng (không phải ôm theo hình dạng của ngón chân) là an toàn nhất để ngăn ngừa móng mọc ngược.

Bong tróc móng (Ly móng)

  Khi móng không dính chặt vào giường móng như những biểu hiện thường gặp ở người già, vì vậy phải cẩn thận để tránh móng tách ra và phân ly khỏi phần giường móng. “Làm vệ sinh quá mạnh dưới móng cũng là một nguyên nhân rất phổ biến của bệnh ly móng và là một vấn đề chiếm ưu thế ở nhóm người trên 50 tuổi,” Stern cho biết.

Cô ấy khuyên, “Nếu một khách hàng gặp phải vấn đề này, khi chăm sóc móng không nên vệ sinh phần dưới móng. Đối với những người không dễ bị phân tách móng, khi sử dụng que gỗ, hãy luôn cẩn thận không tạo áp lực lên phía dưới móng hoặc để dụng cụ đưa vào quá sâu. Tránh dùng bàn chải móng không được khử trùng đúng cách vì đó có thể là nơi ẩn náu của vi khuẩn. Giữ cho móng được cắt ngắn sẽ giúp cho chúng luôn sạch sẽ.”

Máu tuần hoàn không đều tại tay chân Khách hàng có thể gặp khó khăn trong lưu thông tuần hoàn ở các phần xa của chi – như ở bàn tay và bàn chân. Điều này có thể gây ra bệnh nứt móng, một dấu hiệu lâm sàng khi móng bị giòn. “Thật thú vị, chúng tôi thấy tác động của sự tổn thương trong tuần hoàn ở những bệnh nhân bị liệt một bên và tôi thậm chí đã quan sát điều này ở những bệnh nhân bị bó bột một cánh tay trong thời gian dài. Các chi có một phạm vi hoạt động nào đó bị tổn thương thường sẽ có móng giòn trong khi ngược lại, các chi hoạt động sẽ có móng bình thường,” Stern cho biết.

Thật không may, nước rửa sơn có thể làm cho móng giòn trở nên tồi tệ hơn, Stern nói, và khuyến nghị nên sử dụng dòng sơn “nail polish holiday” (đây là loại sơn móng có thành phần thực vật-vegan, và không độc hại) cho những khách hàng này.

Da khô

Da có thể mất khả năng giữ ẩm qua thời gian. Robert Spalding, DPM, một một bác sĩ chuyên bệnh lý về chân có trụ sở tại Tennessee và người sáng lập Trung tâm MediNail Learning, nói rằng da khô nứt “đã trở thành công thức cho SMT – ‘salon micro trauma’, hay được gọi là ‘cơn khủng hoảng siêu vi ở các salon’, một thuật ngữ mà tôi phải đưa ra vào năm 2006 để giải thích một cách khoa học lý do xuất hiện nhiều bệnh nhiễm trùng ở các salon trên toàn quốc”. Nếu nhìn thấy có chảy máu, Spalding cho rằng không thể cung cấp dịch vụ mà không có sự cho phép của bác sĩ. Các vết nứt da, thậm chí không có máu, thì vẫn có khả năng bị nhiễm trùng. Spalding là người ủng hộ việc hấp khử trùng trong salon nail hoặc sử dụng tất cả các dụng cụ dùng một lần để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Đối với khách hàng da thiếu độ ẩm nhưng không có vết nứt, dùng kem dưỡng ẩm là một đề nghị có ích. Stern nói rằng, “ Bơ Shea hoạt động như một rào cản bảo vệ và giúp giữ ẩm cho da. Hãy tìm những loại kem có chứa ceramides và axit hyaluronic, cả hai đều có cấu tạo tương tự như hàng rào lipid tự nhiên của da. Việc bổ sung axit salicylic sẽ giúp ngăn ngừa mô sẹo quay trở lại”. Việc hiểu biết và xử lý vấn đề da khô cũng là cách nâng cấp dịch vụ tại các salon chăm sóc móng.

cham-soc-mong

Nhận được bệnh sử có liên quan của khách hàng là quan trọng vào cuộc gặp đầu tiên, đặc biệt là với người già và những nhóm có nguy cơ mắc các bệnh khác. Điều đó sẽ cảnh báo cho bạn về những việc cần điều chỉnh có liên quan khi chăm sóc móng. “Bởi vì trừ khi bạn hỏi những câu thật căn bản về tình trạng y tế của họ, còn không bạn sẽ chẳng nhận được thông tin chính xác đâu,” Spalding nói. Ông liệt kê một số ví dụ: “Việc xóa sẹo luôn gây ra các vấn đề bỏng tiềm ẩn, nhưng giải pháp là thời gian áp dụng khi nào hoặc biết trước được tiền sử nhạy cảm với hóa chất của họ. Massage nhẹ nhàng thì rất quan trọng, đặc biệt là gặp chứng bệnh như giãn tĩnh mạch, da yếu, phù nề [sưng], hoặc da bị đổi màu xanh hoặc đỏ theo sự thay đổi của nhiệt độ. Tuy nhiên, massage nhẹ nhàng hệ mạch theo kỹ thuật effleurage vào đầu bằng bàn chân ở tư thế Trendelenburg [để ngửa bàn chân cao hơn đầu từ 15 đến 30 độ] có thể giúp thúc đẩy lưu thông hệ bạch huyết. Không massage các mô sâu hoặc petrissage (kiểu massage dùng áp lực mạnh và nén các cơ bên dưới). Với các cách thức thích hợp, chăm sóc móng cho người già trở thành dịch vụ có lợi cho cả khách hàng và người thợ nail.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Móng Cho Khách Hàng Mắc Bệnh Mãn Tính

Cách chăm sóc móng chân từng bước một cho người cao tuổi:

Vicki Malo, chủ tịch của Trường Podology Bắc Mỹ (NASP), và Katharin von Gavel, Giám đốc điều hành NASP và người sáng lập Footlogix, giới thiệu cách thức chăm sóc móng chân cho khách hàng cao tuổi.

NailsVietnam
 • Ngâm chân không quá năm phút trong nước ấm với dung dịch ngâm có độ pH cân bằng, không dùng sản phẩm chứa muối hoặc chất thuộc axit. (Nếu có chỉ định không được ngâm chân, thay vào đó hãy sử dụng khăn ẩm ấm chườm lên.)
 • Làm sạch bàn chân nhẹ nhàng, đặc biệt chú ý đến vùng da giữa các ngón chân. Sử dụng các loại sản phẩm cấp ẩm hay chứa urê để làm mềm những chỗ bị chai sạn.
 • Cắt nhẹ nhàng, làm sạch rãnh móng và phần đầu ngón móng chân.
 • Khi chăm sóc móng không đẩy vùng phao móng lên trên. Nên sử dụng một cây giũa tốt hoặc cục chà móng với chuyển động từ bên này sang bên kia móng chân gần phần phao.
 • Làm mềm các vùng chai thật nhẹ nhàng tại các điểm mà mạch máu nằm sát bề mặt da hoặc vùng da khô,  hãy thật cẩn thận không giũa quá nhiều.
 • Dùng loại kem dưỡng ẩm không chứa chất khóa ẩm (không ngăn chặn sự thoát hơi nước).
 • Không nên tác động với áp lực mạnh khi massage bàn chân và cẳng chân. Sử dụng kiểu massage effleurage thật nhẹ nhàng từ phần bàn chân đến đầu gối.
 • Đề nghị dịch vụ chăm sóc móng tại nhà hàng ngày, nếu được hỏi thăm.
 • Đề xuất thêm giày hoặc thiết bị khác như miếng đệm ngón chân, miếng đệm lót…, nếu được hỏi thăm.
 • Hãy chắc chắn rằng khách hàng của bạn biết những lợi ích của những gói dịch vụ chăm sóc móng chân và đặt chúng cho cuộc hẹn tiếp theo trước khi họ rời đi.
cham-soc-mong
 • Những ghi chú của bác sĩ

Chăm sóc móng cho khách hàng lớn tuổi có nhiều khả năng gặp các vấn đề y tế hơn so với khách hàng trẻ tuổi, vì vậy hãy xem xét việc phát triển mối quan hệ với một hoặc nhiều bác sĩ trong các chuyên ngành khác nhau (như da liễu, bác sĩ chuyên về chân và các phòng mạch nói chung) để tham vấn các vấn đề về móng và da khi có nghi hoặc. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về việc liệu các dịch vụ chăm sóc móng có an toàn hay khách hàng có thể lây nhiễm cho người khách khác hay không, trước tiên hãy yêu cầu họ văn bản về chứng nhận sức khỏe (có ghi chú của bác sĩ).

Khoảng 50% móng không đều nhau có thể là bị nấm. “Điều đó có nghĩa là không phải mọi móng tay trông bất thường như vậy đều bị nấm,” Stern nói . “Có thể cho rằng bệnh nấm móng và pseudomonas (một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn) là bệnh truyền nhiễm, nếu một nhân viên của salon ngờ rằng khách hàng có những biểu hiện này khi chăm sóc móng, thì nên tham khảo thêm. Điều này sẽ có lợi cho khách hàng về lâu dài.

Ngay cả khi hóa ra khách hàng không mắc phải bệnh truyền nhiễm, can thiệp y tế sớm sẽ có lợi. Không điều trị bệnh ly móng sớm có thể dẫn đến bệnh kéo dài và không khỏi hẳn được cho dù sau này có điều trị đi nữa. Xuất huyết dưới da đôi khi có thể khó phân biệt với u ác tính.

Để phát triển mối quan hệ với các bác sĩ, bạn có thể cần phải chứng minh tiêu chuẩn chuyên nghiệp của mình với họ. Hãy nhớ rằng chuyên viên nail có thể tham vấn ý kiến của bác sĩ, nhưng không được phép đưa ra bất kỳ chẩn đoán nào.

3 câu chuyện thành công của các chuyên viên nail

Chuyên viên nail: Amber Thomas, chủ sở hữu và chuyên gia móng, Z-Hills Nail Salon, Zephyrhills, Fla.

Tỷ lệ khách hàng chăm sóc móng trên 70: 35% tại salon; 100% lưu động (tại các nhà tình thương / nhà dưỡng lão)

Điều truyền cảm hứng cho cô tập trung vào lĩnh vực này: Tại Vương quốc Anh, nơi Thomas hoàn thành khóa đào tạo của mình, cô nhận ra các thợ nail thường là người đầu tiên nhận thấy vấn đề y tế liên quan đến tay hoặc chân của khách hàng. Khi trở về Hoa Kỳ để chăm sóc người mẹ già ở Florida, nơi có nhiều cư dân về hưu, Thomas đã khởi động việc kinh doanh dịch vụ chăm sóc móng tập trung vào những người trên 55 tuổi.

Thiết kế và dịch vụ các phòng: Z-Hills Nail Salon có xe lăn để sử dụng, phòng tắm có thanh tựa hỗ trợ và có các ghế tựa khổ lớn để khác hàng có thể ngồi khi được chăm sóc móng. Salon tránh sử dụng các sản phẩm có mùi khó chịu, dịch vụ chăm sóc móng khô (không dùng nước) được cung cấp để tránh rủi ro liên quan đến nước và dùng loại giũa móng có chỉ số grit là 100-180 để làm ngắn móng chân thay vì dùng kềm cắt. Khách hàng cũng đánh giá cao việc sử dụng dầu argan 100% không mùi.

Các dịch vụ phổ biến nhất cho người cao tuổi: chăm sóc móng khô, massage chân.

Làm thế nào cô ấy xử lý các vấn đề y tế tiềm ẩn: Cô ấy giới thiệu khách hàng đến bác sĩ chuyên về chân J.S. Bidelspach nếu có nghi ngờ về vấn đề y tế nào. Bidelspach cũng đến salon để thực hiện trị liệu bệnh nấm móng chân với giá giảm cho các khách hàng. Cô cũng yêu cầu khách hàng tiểu đường mang theo bất kỳ loại kem y khoa nào được khuyên dùng để không sử dụng nhầm các sản phẩm chống chỉ định cho bệnh của họ trong khi massage.

Chuyên viên nail: Denise Baich, ANT / MNT / FNC, chủ sở hữu / nhà điều hành của Paws Plus, St. Louis, Mo.

Tỷ lệ khách hàng chăm sóc móng trên 70: 25% và đang tăng lên do gần đây mới chuyển vào một tòa nhà có phòng khám y tế.

Điều truyền cảm hứng cho cô tập trung vào lĩnh vực này: Khi Baich làm móng cho một khách hàng đang được chăm sóc trong nhà an dưỡng, cô thấy vệc giúp những khách hàng cảm thấy xinh đẹp và mang lại cảm xúc nhẹ nhõm cho người nhà của họ là điều hữu ích. Baich nhận ra rằng có nhiều nhu cầu như thế trong khu vực của mình, một salon chăm sóc móng đảm bảo tính an toàn, chất lượng cho người già và người bệnh mãn tính.

Thiết kế và dịch vụ các phòng: lề đường phía trước tòa nhà phải được sơn đỏ với bãi đậu xe lớn và ở lối vào có xe lăn sẵn cho khách sử dụng. Trong các phòng có cửa rộng hơn, có chỗ cho xe lăn lớn di chuyển được, các chiếc ghế dựa lớn thoải mái, và được thiết kế chịu được những khách hàng có thể trọng nặng tới 350 pounds.  Có dịch vụ chăm sóc móng khô. Massage nhẹ nhàng hoặc tránh những vùng theo chỉ định. Lớp da mỏng ở dưới góc móng không được tiếp xúc hóa chất hoặc đẩy vào.

Các dịch vụ phổ biến nhất cho người cao tuổi: chăm sóc chân định kỳ, chăm sóc móng chân và móng tay.

Làm thế nào cô ấy xử lý các vấn đề y tế tiềm ẩn: Baich có một mạng lưới các bác sĩ mà cô ấy có thể tham vấn khi cần, một số người có phòng khám trong cùng tòa nhà. Cô ấy cũng đang chuyển vào một nơi khác, chỗ đó sẽ ở gần nơi của một bác sĩ chuyên bệnh lý về chân, như vậy việc thực hiện các dịch vụ cho khách hàng có bệnh về chân sẽ tốt hơn.

cham-soc-mong

Chuyên viên nail : Darlene Hardoon, blogger nail tại gentleadorner.com và chủ sở hữu, Ethic Salon, Orlando, Fla.

Tỷ lệ khách hàng chăm sóc móng trên 70: 25%

Điều gì đã truyền cảm hứng cho cô tập trung vào lĩnh vực này: Ba yếu tố đã thu hút Hardoon là vị trí nơi ở của cô tại Florida, dữ liệu điều tra dân số cho thấy dân số già ngày càng tăng nói chung và sự nhận biết rằng phụ nữ thường sống lâu hơn bạn đời của họ.

Thiết kế và dịch vụ các phòng: Hardoon hiện đang xây dựng Ethic Salon; cô ấy đã chọn những chiếc ghế tựa êm ái cho các dịch vụ và tránh thảm cùng các mối nguy hiểm khác. Các sản phẩm cô sử dụng bao gồm tẩy tế bào chết đường trắng hữu cơ đã được chứng nhận (không chứa muối), dầu jojoba và parafin. Dịch vụ chăm sóc móng không dùng nước. Các công cụ dùng một lần sẽ chỉ được sử dụng đúng một lần và các công cụ có thể tái sử dụng sẽ được khử trùng trong nồi hấp.

Các dịch vụ phổ biến nhất cho người cao tuổi: chăm sóc móng tay không nước, nước sơn truyền thống cho móng.

Làm thế nào cô ấy xử lý các vấn đề y tế tiềm tàng: Cô ấy yêu cầu giấy chứng nhận sức khỏe từ bác sĩ chuyên về bệnh lý chân và hoàn trả tiền đặt cọc dịch vụ nếu có rủi ro về dịch vụ chăm sóc móng nằm ngoài phạm vi được cấp phép của chuyên viên nail.

Sự nhạy bén và đầu tư chỉnh chu vào cơ sở vật chất phù hợp, quan tâm về y tế đã đáp ứng được nhu cầu chăm sóc móng an toàn ở đối tượng người cao tuổi, đồng thời khai thác trọn vẹn tiềm năng của loại dịch vụ này là một bước tiến thành công trong việc kinh doanh của các chuyên viên nail.

Xem thêm: 8 Dấu Hiệu Về Móng Không Nên Xem Thường

Nguồn: Nailsmag.com

NailsVietnam – Nailvietnam.vn – Nailvietnam.net