Làm Thế Nào Tăng Độ Bền của Nước Sơn Móng Tay?

Chuyên mục: Móng khỏe / Móng khỏe - Đăng vào: 16/11/18

 

(Nguồn ảnh: nailsmag.com)

Những yếu tố nào làm sơn móng tay có thể bám chặt vào móng tay – và làm thế nào chúng ta có thể cải thiện độ bám dính đó?

ket-dinh

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì làm cho nước sơn móng tay có thể dính lâu trên móng? Các quy tắc đầu tiên cho sự bám dính tuyệt vời đó là quá trình vệ sinh móng tay thật kỹ. Jim McConnell, chủ tịch của Light Elegance cho biết: “Hầu hết các nhà sản xuất đều có hệ thống sản xuất tuyệt vời nhưng khi người dùng không tuân thủ theo các khuyến nghị của họ và móng tay không được làm sạch kỹ càng, chính xác, bạn sẽ không có được độ bám dính tốt.” Các vấn đề về sự bám dính có thể hiển thị theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang sử dụng.

“Chất sừng của móng tay cần được xử lý đúng cách để giúp tăng cường sự liên kết một cách chính xác”, Ông McConnell giải thích. “Một số nhà sản xuất sử dụng sự cân bằng độ pH, nước chùi móng, chất xử lý bề mặt móng và các lựa chọn tiềm năng khác. Những phương pháp xử lý bề mặt này sẽ thay đổi móng tay để tạo độ bám dính tốt hơn”.

Tất cả các lớp sơn từ sơn móng tay đều yêu cầu móng không bị những lớp biểu bì, mô trong suốt phát sinh gần viền móng. Bất kỳ lớp biểu bì nào còn sót lại sẽ làm ngăn chặn không cho mọi thứ dính vào móng, làm chúng bị trượt hoặc bong ra.

Xem thêm: Nguyên Nhân Móng Tay Bị Bong Tróc

Hãy chắc chắn rằng mình biết cách chăm sóc lớp biểu bì. Nó có cần được loại bỏ bằng nước sạch và xà phòng không? Bạn nên cắt sửa móng tay và sử dụng thêm dầu chăm sóc da quanh móng tại nhà. Vậy chúng có làm cho móng kết dính với sản phẩm hơn không? Bạn nên tìm và sử dụng những sản phẩm  chăm sóc lớp biểu bì quanh móng phù hợp với bạn và cách sử dụng nó sẽ mang đến một lợi thế bám dính nhất định.

Tiếp theo là câu hỏi liệu có nên buffer mặt móng hay không. Đây là điều bạn sẽ biết được thông qua những hướng dẫn về sơn móng tay bạn đang sử dụng. Một số sản phẩm được thiết kế để dùng cho móng chưa được buffer và việc buffer trong trường hợp này có thể dẫn đến những tổn thương cho móng tay, mà đáng lưu ý nhất là sự hình thành các đốm trắng. Các sơn móng tay khác thì yêu cầu buffer hoặc loại bỏ độ sáng của móng để chúng có thể bám dính đúng cách lên móng.

Cuối cùng, móng được phủ lên nước chùi móng và chất khử nước. Một số nước chùi móng có thể kết hợp hai chức năng, trong khi hệ thống khác lại có các sản phẩm riêng biệt để làm sạch và khử nước. Kết quả cuối cùng sẽ tạo nên bộ móng sạch, là nền tảng lý tưởng cho việc thiết kế móng và sử dụng sản phẩm.

Bằng cách sử dụng những sản phẩm liên kết cụ thể mà nhà sản xuất đề xuất dùng kết hợp với các sản phẩm khác, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được kết quả mà họ hứa hẹn. Nói cách khác, nếu bạn sử dụng Cleanser A vì nó có mùi khá dễ chịu, Bonder B vì bao bì đáng yêu, và chất tạo liên kết mặt móng C vì nó đang giảm giá, bạn có thể sẽ không nhận được kết quả như mong đợi. Một phần khác của cách dùng là sử dụng từng sản phẩm theo thứ tự do nhà sản xuất đặt ra. Mặc dù rất thú vị khi có thể luồn lách (hoặc thậm chí phá vỡ) các quy tắc về thiết kế mẫu móng cho đôi tay, nhưng về cơ bản bạn cũng cần phải tuân theo các quy tắc một cách chính xác, để sáng tạo của bạn không bị “rơi ra” và nằm bên cạnh khách hàng của bạn.

so-do-ve-su-ket-dinh

Một số promoter bám dính làm việc giống như hình thức của khóa dán –  một bên bám vào lớp phủ móng tay và mặt kia bám vào bề mặt móng.

Các yếu tố tạo sự kết dính trong sơn móng tay là gì?

Hãy bỏ qua các câu hỏi liên quan đến kỹ thuật làm móng, vậy điều gì tạo ra mối liên kết giữa móng tay và sơn móng tay? “Chìa khóa của độ bám dính đó là sự tương thích giữa hệ thống nhựa (sản phẩm của bạn) và bề mặt (bề mặt của móng tay),” McConnell giải thích. “Những promoter bám dính – bất cứ thứ gì từ lớp base coat trong bộ sơn móng tay đến primer trong bộ sản phẩm tăng cường – sẽ làm tăng khả năng tương thích với móng tay. Điều này có nghĩa là promoter bám dính sẽ nằm trên móng tay để cho phép sự bám dính tốt nhất vào bề mặt của móng.” McConnell khuyến cáo sử dụng promoter bám dính là sản phẩm độc lập, thay vì kết hợp với một sản phẩm khác.

Một cách để hình dung điều này là tưởng tượng nó giống như chiếc khóa (xem hình minh họa). Một bên dính vào lớp phủ móng tay, trong khi mặt kia dính vào bề mặt móng. Mặc dù không phải tất cả các sản phẩm đều sử dụng kiểu kết dính đó, nhưng bạn có thể hình dung được về promoter bám dính. Nếu bụi bẩn, dầu, hoặc lớp biểu bì vẫn còn trên bề mặt móng tay, nó có thể ngăn chặn lớp sơn dính hoàn toàn, hoặc làm lớp sản phẩm phủ bị tróc sau khi khách hàng rời khỏi tiệm. Và như chúng ta đều biết, sẽ dễ dàng hơn nhiều khi chọn sản phẩm trong cùng một bộ sản phẩm.

Làm thế nào để phân tử thu hút nhau

Trong đoạn trích từ “Cấu trúc móng tay và hóa học trong sản phẩm”, nhà khoa học công nghiệp Doug Schoon khám phá ra các nguyên tắc đằng sau độ bám dính của sản phẩm.

Để hiểu tại sao sự kết dính này được hình thành, chúng ta có thể tìm hiểu về bề mặt móng. Điều đầu tiên, bề mặt móng có thể rắn hoặc lỏng,… Các phân tử có thể được tìm thấy ở bề mặt của cả hai loại này. Khi hai bề mặt dính vào nhau, các phân tử tương tác với nhau và gây ra độ bám dính. Nói cách khác, độ bám dính được tạo ra khi các phân tử trên một bề mặt bị thu hút bởi các phân tử trên bề mặt khác. Các lực kéo và giữ chúng lại với nhau có thể là vật lý hoặc hóa học. Có ba loại tương tác giữa các phân tử bề mặt:

  1. Sự vướng vào nhau – các phân tử trở nên rối loạn với nhau và không thể tách rời. Hòa vào nhau là cách chúng hoạt động. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động đó của các phân tử không nhìn thấy được và nó nhỏ hơn hàng nghìn lần. Sự hòa quyện vào nhau là một phương pháp vật lý tạo ra độ bám dính.
  2. Thu hút – các phân tử được kéo về phía nhau nhưng không bao giờ liên kết vĩnh viễn với nhau. Chúng liên kết với nhau bằng cách bám tĩnh là một ví dụ về sự hấp dẫn. Lực tĩnh không giữ được sản phẩm cho móng tay tự nhiên, với các loại nước sơn móng tay, độ bám dính được tạo ra bởi các công thức hóa học về sự thu hút và hòa vào nhau.
  3. Phản ứng – các phân tử được kéo về phía nhau và liên kết với nhau bằng các liên kết hóa học mạnh và khó phá vỡ. Đây chính là một ví dụ về sự phản ứng hóa học.

Trong mỗi trường hợp, các tương tác sẽ không xảy ra trừ khi có sự tương thích giữa các bề mặt.

Holly Schippers – Biên Tập Viên với những chuyên trang về  NAILS và là thành viên của Team CND.

Xem thêm: Đôi Điều Về Sản Phẩm Nail Có Mùi Tại Salon

(Nguồn: nailsmag.com)